29 พฤศจิกายน 2020
รายงานพิเศษ แนะนำ 14 เครื่องเขียนดีเด่นสำหรับปีใหม่ 2019 ที่ไม่ควรพลาด!

แนะนำ 14 เครื่องเขียนดีเด่นสำหรับปีใหม่ 2019 ที่ไม่ควรพลาด!

ไรท์ติ้งอินไทย พาแนะนำปากกาสำหรับซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2019 ในทุกช่วงราคา โดยพิจารณาจากคุณภาพทุกด้าน ตั้งแต่การออกแบบจนถึงการเขียน (ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดของตัวปากกา)

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปากกาเป็นหนึ่งในสินค้าที่นิยมมอบให้กันเป็นของขวัญเนื่องด้วยหลายปัจจัย ทั้งความสามารถในการนำไปใช้จริง คุณค่าของตัวของขวัญที่ได้ให้ และที่สำคัญที่สุดคือปากกาบางรุ่นทำหน้าที่ในฐานะ “เครื่องแสดงฐานะ” ที่ผู้ให้สามารถมอบเป็นของล้ำค่าให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี

ไรท์ติ้งอินไทย จึงใช้โอกาสนี้ในการแนะนำปากกาสำหรับซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2019 ในทุกช่วงราคา โดยพิจารณาจากคุณภาพทุกด้าน ตั้งแต่การออกแบบจนถึงการเขียน (ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดของตัวปากกา)

เราคัดเลือกจากอะไร?

เกณฑ์การคัดเลือกปากกาของเรามีดังนี้

  1. ปากกาจะต้องทำหน้าที่ปากกาที่ดี และปากกาที่ดีโดยพื้นฐานคือปากกาที่ให้คุณภาพในการเขียนที่ดี
  2. วัสดุและงานประกอบ ปากกาจะต้องแข็งแรง ทนทาน ใช้วัสดุคุ้มกับราคา
  3. ปากกาจะต้องสามารถทำหน้าที่อย่างอื่น เช่นเครื่องประดับ หรือเครื่องแสดงฐานะ ดังนั้นเราจึงเลือกหยิบปัจจัยในส่วนนี้มาให้คะแนนด้วย
  4. รายการปากกาซึ่งเป็นปากกาที่ทีมงานมอบรางวัล “ดีเด่น” หรือ “แนะนำ” นั้น ต้องมีตัวแทนจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อความสะดวกในการหาซื้อมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อื่น

ทีมงานแบ่งปากกาออกเป็นช่วงราคาต่างๆ กัน โดยมีทั้งหมด 4 ช่วงราคา ดังต่อไปนี้ (สามารถกดที่ช่วงราคา เพื่อไปยังแต่ละช่วงได้): ไม่เกิน 1,000 บาท, ไม่เกิน 3,000 บาท, ไม่เกิน 8,000 บาท และมากกว่า 8,000 บาทเป็นต้นไป


ไม่เกิน 1,000 บาท

ดีเด่น: MUJI Fountain Pen

ไรท์ติ้งอินไทยเคยรีวิวปากกา MUJI Fountain Pen ไปก่อนหน้านี้ (อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่) และพบว่าเป็นปากการาคา 450 ที่เขียนดีทีเดียว

เหตุผลให้ทีมงานเลือกเป็นปากกาอันดับหนึ่งในช่วงราคานี้ นอกจากจะเพราะคุณภาพการเขียนแล้ว การออกแบบชิ้นงานที่ให้ความเป็น “มินิมัล” ก็ทำออกมาได้อย่างดี ข้อติของปากกาแท่งนี้มีเพียงสองอย่าง คือการไม่แถมหลอดสูบหมึกมาให้ และบรรจุภัณฑ์ซึ่งมีแค่ห่อพลาสติก หากจะมอบเป็นของขวัญอาจจะต้องหาอย่างอื่นมาห่อหุ้มเพิ่มสักนิด

ราคา: 450 บาท (ต่อด้าม)
สถานที่จัดจำหน่าย: MUJI ทุกสาขา

[กลับไปด้านบน]


แนะนำ: TWSBI Go

ปากกาพลาสติกด้ามค่อนข้างใหญ่จาก TWSBI รุ่นนี้เพิ่งออกวางจำหน่ายได้ไม่นาน ทีมงานไรท์ติ้งอินไทยมีความเห็นว่า TWSBI Go เป็นหนึ่งในปากกาที่เขียนได้ดีในราคาเพียง 700 บาท (อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่)

ข้อกังวลของเราต่อปากกาด้ามนี้มีเพียงสองอย่าง หนึ่งคือตัวด้ามที่เป็นพลาสติกอาจไม่ถูกใจผู้รับในฐานะปากการาคาแพง (แม้ว่าในแง่ของคุณภาพงานประกอบและการเขียนแล้ว TWSBI Go จะสอบผ่านได้อย่างง่ายดาย) และสองคือระบบเติมหมึกที่เป็นแบบ piston filling ทำให้ต้องใช้หมึกแบบขวดในการเขียนเท่านั้น

แต่หากผู้ที่ต้องการส่งมอบของขวัญให้เป็นผู้ที่กำลังเริ่มต้นใช้ปากกาหมึกซึม แน่นอนว่า TWSBI Go จะเป็นปากกาที่ถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

ราคา: 700 บาท (ต่อด้าม)
สถานที่จัดจำหน่าย: The Pips Cafe’

[กลับไปด้านบน]


แนะนำ: Artifact Hallmark

สีต่างๆ ของปากกา Artifact Hallmark
สีต่างๆ ของปากกา Artifact Hallmark

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบปากกาหมึกซึม Artifact Hallmark ปากกาสัญชาติไทยจาก DHA Siamwalla ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี ทีมงานประทับใจการออกแบบของปากกานี้ที่มีโทนสีให้เลือกทั้งหมด 5 แบบ (ในรูปมีทั้งโทนเงิน-ทอง, ดำด้าน-เงิน และดำเงา-ทอง) เหมาะกับการเลือกเป็นของขวัญให้กับคนหลากหลายวัย (อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่)

นอกจากนี้แล้วในแง่ของการเขียนก็ทำได้ดี ไส้ปากกาที่ใช้ผลิตโดย Schmidt ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำทางด้านไส้ปากกา ให้ความรู้สึกดีในการเขียน ทั้งในแง่ความลื่นและการไม่ติดขัดแต่อย่างใด

ราคา: 500-590 บาท (ต่อด้าม) ขึ้นกับสี
สถานที่จัดจำหน่าย: ห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือที่ร้านของ DHA Siamwalla

[กลับไปด้านบน]


ขวัญใจมหาชน: LAMY safari/vista

เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า LAMY safari และรุ่นข้างเคียงอย่าง LAMY vista เป็นปากกาหมึกซึมที่กินส่วนแบ่งตลาดเยอะที่สุดในขณะนี้ แม้ทีมงานจะมองว่ามีปากการุ่นอื่นที่ให้คุณภาพการเขียนในราคาที่ใกล้เคียงหรือถูกกว่า LAMY safari มากๆ แต่ด้วยความนิยม ทีมงานจึงขอมอบตำแหน่ง “ขวัญใจมหาชน” ให้กับปากการุ่นนี้

LAMY safari ได้รับความนิยมจากการออกแบบปากกาที่เรียบง่าย รูปทรงของคลิปหนีบที่เป็นเอกลักษณ์ และความโดดเด่นเมื่อเหน็บกับกระเป๋าเสื้อ

ราคา: 700-800 บาท (ต่อด้าม) ขึ้นอยู่กับประเภทหัวเขียน (EF จะแพงกว่า)
สถานที่จัดจำหน่าย: ห้างสรรพสินค้าทั่วไป, LAMY pop-up shop หรือที่ DKSH ประเทศไทย

[กลับไปด้านบน]


ไม่เกิน 3,000 บาท

ดีเด่น: Caran d’Ache 849

ปากกาในกลุ่ม Caran d’Ache 849 ถูกออกแบบมาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในออฟฟิศ ปฏิเสธไม่ได้ว่าแบรนด์ Caran d’Ache จากสวิตเซอร์แลนด์นั้นได้ยกระดับมาตรฐานของปากการาคาไม่แพงไปอีกหนึ่งขั้นด้วยปากกาตระกูล 849

ข้อดีหนึ่งของปากกาในตระกูลนี้คือ นอกจากจะมีทั้งปากกาลูกลื่นและปากกาหมึกซึม (อ่านรีวิวปากกาหมึกซึมของเราได้ที่นี่) แล้วนั้น ทาง Caran d’Ache ยังออกสินค้ารุ่นพิเศษให้กับปากกาทางฝั่งลูกลื่นเป็นระยะๆ เช่น Caran d’Ache 849 Nespresso ที่เกิดจากการนำแคปซูลกาแฟ Nespresso มารีไซเคิล (อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่)

นอกจากคุณภาพงานประกอบของปากกาจะดีเยี่ยม (จากวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมขึ้นรูป) แล้ว คุณภาพการเขียนของทั้งปากกาหมึกซึมและปากกาลูกลื่นก็ทำได้เป็นเลิศ เป็นหนึ่งในปากการาคาไม่แพงที่ทีมงานแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

ราคา: 2,400 บาท (ต่อด้าม)
สถานที่จัดจำหน่าย: แผนกปากกาในห้างสรรพสินค้า, เพจ Caran d’Ache Bangkok หรือบริษัท Capital Good Rich

[กลับไปด้านบน]


แนะนำ: Parker Urban Muted Black Gold

สำหรับผู้ที่ชอบปากกาโรลเลอร์บอลแล้ว Parker Urban Muted Black Gold น่าจะเป็นหนึ่งในปากกาที่เราคงต้องหยิบมาพูดถึง ไรท์ติ้งอินไทยเคยรายงานก่อนหน้านี้ว่าปากกาด้ามนี้เป็นปากกาที่คิม จอง อึน ใช้เซ็นสัญญาสันติภาพกับสหรัฐอเมริการะหว่างการเยือนสิงคโปร์ของทั้งคู่

Parker เป็นผู้ผลิตปากกาจากสหรัฐอเมริกา ภายใต้บริษัทแม่ Newell Rubbermaid และผลิตปากกาคุณภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง ปฏิเสธไม่ได้ว่า Parker Urban Muted Gold นั้นมาพร้อมกับการออกแบบที่เรียบหรูด้วยสีดำตัดทอง และรูปทรงที่ถือว่าค่อนข้างโดดเด่น

ราคา: ประมาณ 1,900 บาท แล้วแต่รุ่นและสี (ต่อด้าม)
สถานที่จัดจำหน่าย: ห้างสรรพสินค้า และร้านเครื่องเขียน หรือที่บริษัท Newell Rubbermaid

[กลับไปด้านบน]


ขวัญใจทีมงาน: Faber-Castell LOOM

Faber-Castell LOOM เป็นปากกาด้ามค่อนข้างใหญ่จาก Faber-Castell การออกแบบซึ่งเป็นอะลูมิเนียมทั้งด้านถือว่าทำออกมาได้อย่างเรียบง่าย สามารถพกได้ในทุกสถานการณ์ ทั้งงานทางการและไม่ทางการ

ในแง่คุณภาพการเขียน ทีมงานประหลาดใจกับความรู้สึกที่ปากกาด้ามนี้ให้ กล่าวคือการเขียนด้วยปากกาด้ามนี้แทบไม่แรงส่งกลับ (feedback) จึงทำให้ความรู้สึกขณะเขียนนั้นลื่นและนุ่มอย่างน่าประหลาดใจ (อ่านรีวิวของเราได้ที่นี่)

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ทีมงานไม่สามารถมอบรางวัล “แนะนำ” ให้กับปากกาด้ามนี้ได้ คือการที่ปากกาด้ามนี้ไม่มีผู้จัดจำหน่ายและนำเข้ามาในไทย ต้องสั่งจากต่างประเทศอย่างเดียวเท่านั้น

ราคา: ประมาณ 1,700 บาท (ต่อด้าม)
ช่องทางจัดจำหน่าย: ช่องทางออนไลน์จากต่างประเทศ

[กลับไปด้านบน]


ไม่เกิน 8,000 บาท

โดดเด่น: Leonardo Momento Zero

Leonardo Momento Zero Hawaii Blue

หากจะมีปากกาด้ามใดที่อยู่ในช่วงราคาไม่เกิน 8,000 บาท แต่สามารถทำประสิทธิภาพในการเขียนที่ดีมาก ระดับที่เรียกว่าทำลายทุกสถิติ และเป็นปากกาที่หัวทำมาจากเหล็กกล้าไร้สนิม Leonardo Momento Zero เป็นหนึ่งในปากกาด้ามดังกล่าว ด้วยคุณสมบัติการเขียนที่ลื่นมากจนน่าประทับใจ แถมมีความยืดหยุ่นที่หัวติดมาเป็นของแถมด้วย เรียกว่าทำลายทุกสถิติของความน่าประทับใจ ยังไม่นับถึงวัสดุตัวด้ามที่ทำจากเรซินสีสันสวยงามอีกด้วย

ปากการุ่นนี้ จึงขอให้เป็นแชมป์ประจำหมวดนี้ไปโดยไม่ต้องสงสัยครับ

ราคา: 5,550 บาท (ต่อด้าม) ยกเว้นรุ่น Hawaii Blue ราคา 6,650 บาท
ช่องทางจัดจำหน่าย: ร้าน The Pips Cafe’

[กลับไปด้านบน]


ดีเด่น: Visconti Rembrandt

Visconti Rembrandt เป็นหนึ่งในปากกาที่ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ตั้งแต่เรื่องของการออกแบบที่มีสีสันโดดเด่นกว่าปกติ ระบบการปิดที่ใช้แม่เหล็ก ทำให้ปลอกสามารถดูดเก็บปากกาเข้าไปได้ทันทีอย่างมั่นใจ จนไปถึงเรื่องของหัวที่เขียนได้ดีมาก แทบไม่มีสะดุด

ข้อเสียเพียงประการเดียวของปากการุ่นนี้ คือการที่ใช้หมึกเยอะไปหน่อยเท่านั้น

ราคา: 6,450 บาท (ต่อด้าม)
ช่องทางจัดจำหน่าย: ร้าน The Pips Cafe’

[กลับไปด้านบน]


แนะนำ: Sailor 1911 Standard

ในบรรดาผู้ผลิตปากกาหมึกซึมที่ทำผลงานได้น่าประทับใจในแทบจะทุกรุ่น Sailor เป็นหนึ่งในผู้ผลิตนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Sailor 1911 Standard ที่ทีมงานยกให้เป็นปากกาหมึกซึมระดับฟ้าประทาน และเป็นหนึ่งในปากกาไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

หากท่านกำลังคิดจะหาปากกาหมึกซึมดีๆ สักด้ามมาใช้งาน เพราะเขียนได้ลื่น เขียนได้นุ่ม ขนาดเส้นกำลังเหมาะสมแล้ว Sailor 1911 ก็เป็นปากกาที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ข้อเสียคงอยู่ที่การออกแบบซึ่งไม่มีอะไรโดดเด่น และถ้าเป็นรุ่น Standard ตัวด้ามก็ออกจะเล็กไปสักหน่อย

ราคา: 6,800 บาท (ต่อด้าม) สำหรับรุ่น Standard
ช่องทางจัดจำหน่าย: แผนกเครื่องเขียน ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, เพจ Sailor & DAKS Thailand หรือบริษัท Capital Good Rich

[กลับไปด้านบน]


แนะนำ: Caran d’Ache Ecridor

หนึ่งในปากกากลุ่มโรลเลอร์บอลที่ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจเป็นอย่างมาก และใช้งานเขียนได้ดีไม่แพ้ปากกาหมึกซึมหรือปากกาลูกลื่น คือ Caran d’Ache Ecridor ซึ่งทำผลงานการเขียนที่ดีมาก ให้น้ำหนักได้ดีไม่แพ้กัน ตัวปากกาทำมาจากทองเหลือง (brass) แล้วเคลือบด้วยโลหะดีอย่างหนา ใช้งานได้ทนทานอย่างมาก เรียกว่าใครมีปากการุ่นนี้เพียงด้ามเดียว สามารถใช้ไปได้ทั้งชีวิต

นอกจากโรลเลอร์บอลแล้ว บริษัทยังผลิตปากกาหมึกซึม (ที่มีราคาแพงระดับแตะหลักหมื่น) และปากกาลูกลื่น (ที่อยู่ประมาณ 5,000 บาท) สำหรับรุ่นนี้อีกด้วย ใครที่สนใจก็ไม่ควรพลาด มีให้ครบชุดครับ

ราคา: ประมาณ 7,000 บาท (ต่อด้าม)
สถานที่จัดจำหน่าย: แผนกปากกาในห้างสรรพสินค้า, เพจ Caran d’Ache Bangkok หรือบริษัท Capital Good Rich

[กลับไปด้านบน]


8,000 บาท ขึ้นไป

ดีเด่น: Montblanc Meisterstück 149

Montblanc Meisterstück 149
Montblanc Meisterstück 149

คงไม่ต้องกล่าวอะไรมากสำหรับ Montblanc Meisterstück 149 ที่มาครบครัน ทั้งสถานะของการเป็นปากการะดับสูงด้ามที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ ความนุ่มนวลในการเขียน และการเป็นปากกาที่มีสถานะเป็นปากการะดับสูงที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักอย่างดี ปากการุ่นนี้จึงครองตำแหน่งนี้ไปโดยไม่ยากเย็น และน่าจะเป็นปากกาที่โดดเด่นที่สุดที่เราเคยรีวิวมาแล้ว

ราคา: ประมาณ 30,500 บาท (ต่อด้าม) แล้วแต่สีและรุ่นที่ผลิต
สถานที่จัดจำหน่าย: ร้าน Montblanc และ DKSH ประเทศไทย

[กลับไปด้านบน]


ดีเด่น: Sailor King of Pen

ภาพจาก Sailor
ภาพจาก Sailor

แม้จะเป็นหนึ่งในปากกาเพียงไม่กี่ด้ามในรายการนี้ที่ทีมงานยังไม่เคยรีวิว แต่ทีมงานเคยมีโอกาสได้สัมผัสมาแล้ว และ Sailor King of Pen (KOP) โดยเฉพาะในรุ่น Ebonite ถือเป็นหนึ่งในปากกาหมึกซึมรุ่นขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้ดีที่สุดด้ามหนึ่ง แถมให้ผลงานการเขียนที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

ในเรื่องของขนาด KOP มีขนาดที่ใกล้เคียงกับ 149 อยู่ (ต่างกันเพียงเล็กน้อย) รวมถึงขนาดหัวด้วย แต่จุดที่ทำให้ผู้สะสมปากกาทั่วโลก ต่างชื่นชอบปากการุ่นนี้ อยู่ที่การใช้หัวของปากกาเป็นทองคำ 21 กะรัต ทำให้ได้ความนุ่มนวลในการเขียนที่เหนือกว่าปากกาโดยปกติทั่วไปอย่างมาก

ข้อเสียอย่างเดียวของปากการุ่นนี้ คือยังคงใช้หลอดสูบหมึกอยู่แม้ว่าตัวด้ามจะใหญ่มาก ขณะที่ 149 ใช้ตัวด้ามเป็นหลอดสูบ ทำให้จุหมึกได้มากกว่า ซึ่งถ้าท่านไม่สนใจประเด็นนี้ ปากกาหมึกซึมรุ่นนี้ถือเป็นคำตอบและตัวเลือกที่ดีเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดครับ

ราคา: ประมาณ 30,000 บาท (ต่อด้าม) แล้วแต่สีและรุ่นที่ผลิต
สถานที่จัดจำหน่าย: แผนกเครื่องเขียน ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, เพจ Sailor & DAKS Thailand หรือบริษัท Capital Good Rich

[กลับไปด้านบน]


แนะนำ: Montblanc Meisterstück Classique

ถ้า Meisterstück 149 มีราคาที่แพงจนเกินไป ทีมงานขอแนะนำ Montblanc Meisterstück Classique ปากการุ่นน้องจาก Montblanc ที่ยังคงแบบฉบับการดีไซน์เช่นเดียวกับตัวใหญ่เอาไว้ได้ครบถ้วน แต่ถือใช้งานในชีวิตประจำวันได้สะดวกกว่า และรองรับการใช้หมึกหลอดอีกด้วย

เรื่องของประสบการณ์ในการเขียน ถือว่าทำผลงานได้ดีมากไม่แพ้รุ่นใหญ่ ให้ผลงานเขียนที่น่าประทับใจ และยังคงน้ำหนักเบา และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเช่นเดิม เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วไม่แพ้รุ่นใหญ่

ข้อเสียของปากการุ่นนี้คงอยู่ที่ราคาค่าตัวซึ่งเรียกว่าแพงมาก แต่ถ้าคิดว่าท่านต้องการเครื่องเขียนที่แสดงถึงสถานะของตัวท่าน และเป็นเครื่องหมายแห่งความสำเร็จแล้ว ปากการุ่นนี้เป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ได้เต็มที่

ราคา: ประมาณ 18,000 บาท (ต่อด้าม) แล้วแต่สีและรุ่นที่ผลิต
สถานที่จัดจำหน่าย: ร้าน Montblanc และ DKSH ประเทศไทย

[กลับไปด้านบน]


ไม่ว่าปากกาทั้งหลายที่ทีมงานไรท์ติ้งอินไทยแนะนำ จะถูกซื้อเป็นของขวัญให้ผู้ใด (หรือแม้แต่เป็นของขวัญให้ตัวเอง) เราหวังว่ารายการเครื่องเขียนที่หยิบมาแนะนำจะสามารถสร้างความสุขให้กับผู้ที่ได้รับเป็นอย่างดี

ทีมงานไรท์ติ้งอินไทย ขออำนวยพรให้ทุกท่านมีความสุขกับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงครับ 🙂

ทีมงานไรท์ติ้งอินไทย
Writing in Thai (ไรท์ติ้งอินไทย) เว็บไซต์รวบรวมเรื่องราวของ ปากกา ปากกาหมึกซึม และเครื่องเขียนอื่นๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ มีทั้งปากกาหมึกซึม ดินสอ ปากกาลูกลื่น ข่าว อัพเดต ความรู้ หมึก การเขียน รีวิว เทคนิค สาระและความรู้

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

พรีวิว Starbucks Moleskine Planner 2021

ไรท์ติ้งอินไทย พาพรีวิว Starbucks Moleskine Planner ของปี 2021 ที่เพิ่งออกมา ในลวดลายสีฟ้าจากที่มีให้เลือกทั้งหมดสามลาย

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

5 เหตุผลที่คุณควรใช้ “ปากกาหมึกซึม”

ไรท์ติ้งอินไทย ขอเสนอ 5 เหตุผลที่คุณควรใช้ปากกาหมึกซึม เป็นหนึ่งในเครื่องเขียนหลักในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากปากการูปแบบที่คุณคุ้นเคย

ลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล และหมึกซึม: เลือกปากกาชนิดไหนดี?

หนึ่งในคำถามสำคัญของผู้ที่พยายามเลือกปากกา ไม่ว่าจะเป็นด้ามโปรดสำหรับเขียนในชีวิตประจำวัน หรือด้ามพิเศษสำหรับออกงาน คือมีปากกาชนิดไหนให้เลือกบ้าง และจะเลือกอย่างไรดี ไรท์ติ้งอินไทย จึงขอนำเสนอบทความแนะนำชนิดของปากกาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้เริ่มต้นสนใจเลือกปากกาอย่างพิถีพิถันครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล หรือหมึกซึม

บทความที่เกี่ยวข้อง