24 มกราคม 2020
รีวิว รีวิวหมึกปากกาหมึกซึม Sailor Blue Ink

รีวิวหมึกปากกาหมึกซึม Sailor Blue Ink

กลับมาอีกครั้งสำหรับรีวิวหมึกปากกา Sailor จากฮิโรชิม่า ญี่ปุ่น คราวนี้ผู้เขียนเลือกหมึกสีน้ำเงิน Sailor Blue แบบหมึกหลอด (Ink cartridge) มาให้รับชมกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่ใช้ปากกาของ Sailor รวมถึงผู้ที่ต้องการใช้หมึกปากกาสีน้ำเงินสำหรับการเขียนในชีวิตประจำวัน

ประเภทหมึกปากกาของ Sailor

Sailor Blue นั้นเป็นหนึ่งในหมึกกลุ่มธรรมดา (Basic Ranges) ของทางบริษัทที่มี 4 ได้แก่ สีดำ สีแดง สีน้ำเงิน และสีน้ำเงินดำ มีให้เลือกทั้งแบบขวดขนาด 50 ml. และหลอดหมึก โดยเดิมทีนั้นทำการตลาดในชื่อว่า Jentle Ink ตามที่ปรากฏอยู่บนบรรจุภัณฑ์ที่จะนำมารีวิวกันในครั้งนี้

Sailor ยังมีผลิตภัณฑ์หมึกประเภทอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมึก Pigment Ink ที่ทนทานเป็นพิเศษที่เคยทดสอบความทนทานให้ได้รับชมกันมาแล้ว หมึก Storia ที่เน้นสีสันสวยงามและทนทาน หมึก Shikiori ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติในญี่ปุ่น และ Ink Studio ที่คิดค้นสีใหม่ ๆ ให้เลือกใช้งาน โดยท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทางเว็บไซต์ของ Sailor

กล่องหมึกหลอด Sailor Blue (กล่องแบบเก่าที่ยังทำตลาดในชื่อ Jentle Ink)

สถานที่จำหน่าย

ผู้เขียนซื้อหมึกหลอดกล่องนี้จากตัวแทนจำหน่ายปากกา Sailor & Daks ที่อยู่ภายในร้าน BeTrend สาขาสยามพารากอน เมื่อปีที่ผ่านมาในราคาประมาณร้อยกว่าบาท (จำตัวเลขแน่ชัดไม่ได้) ผู้ที่ต้องการใช้หมึกตัวนี้เป็นประจำหรือใช้ปากกาแบรนด์ยี่ห้ออื่น สามารถเลือกหมึกแบบขวดได้เช่นกัน

ผู้เขียนได้สอบถามไปยังตัวแทนจำหน่าย และทราบมาว่าปัจจุบัน (สิงหาคม พ.ศ. 2562) ได้มีการปรับราคาขึ้นมาอยู่ที่ 230 บาท นับว่าเริ่มแพงขึ้นมาอีกระดับเลยทีเดียว

ในกล่องจะมีหมึกหลอดสำหรับปากกา Sailor อยู่ทั้งหมด 12 หลอด หมึกหลอดนี้ไม่สามารถใช้งานกับปากกาหมึกซึมจากผู้ผลิตรายอื่นได้ ซึ่งแตกต่างจากหมึกหลอดที่ใช้มาตรฐานแบบ Standard Ink Cartridge/Converter ที่มีผู้ผลิตเครื่องเขียนและหมึกหลายรายเลือกใช้งาน อย่างเช่น Montblanc Lucky Orange เป็นต้น

หมึกหลอดสำหรับปากกา Sailor

ข้อดีของหมึกหลอดประการหนึ่ง คือ สามารถพกพาได้สะดวก จึงเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบใช้ปากกาหมึกซึมในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว ไปทำงานต่างถิ่น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะหาหมึกเติมปากกาได้ยาก เพียงพกหมึกหลอดสำรองไว้ก็สามารถเติมได้อย่างสะดวกตามที่ต้องการ ในขณะที่นำมาลองเติมนั้นก็เป็นการใช้งานนอกสถานที่เช่นกัน

หมึกหลอดยังให้ปริมาตรหมึกต่อครั้งที่สูงกว่าการเติมหมึกจากหลอดสูบของ Sailor เอง เนื่องจากไม่ต้องใช้พื้นที่ในการใส่กลไกระบบสูบหมึก ทำให้มีพื้นที่สำหรับจุหมึกมากขึ้น จึงคลายกังวลได้ว่าจะมีหมึกพอสำหรับการเขียนระหว่างการเดินทางโดยที่ไม่จำเป็นต้องพกหมึกสำรองไปมากในการเดินทางแต่ละครั้ง

หมึกหลอดให้ปริมาตรนำ้หมึกมากกว่าการเติมหมึกจากหลอดสูบ

วิธีการเติมหมึก

ด้านหลังกล่องจะมีบอกคำแนะนำการใช้งาน (ภาษาญี่ปุ่น)

วิธีการเติมหมึกก็เพียงนำหมึกหลอดสอดเข้าไปในส่วนท้ายหัวของปากกา (Section) ที่มีรูไว้เสียบหลอดหรือที่สูบหมึกปากกา จากนั้นให้รอสักพักจึงจะพร้อมใช้งาน แต่หากรีบร้อนแบบผู้เขียนก็สามารถบีบหมึกหลอดอย่างเบาเพื่อให้หมึกจ่ายมายังหัวปากกาได้เร็วขึ้น (โปรดระวัง ! หมึกหยดออกมาล้น)

การเติมหมึกที่สะดวกรวดเร็ว แม้ว่าจะออกเดินทางมานอกสถานที่ก็ตาม

ทดสอบการเขียน

ผู้เขียนใช้สมุดกระดาษถนอมสายตาที่ไม่ทราบยี่ห้อที่พิมพ์ในจีนมาใช้ทดสอบเขียน ควบคู่กับปากกา Sailor 1911s หัวขนาด MF และสแกนภาพโดย Epson L220

หมึกตัวนี้จัดว่าเป็นหมึกสีน้ำเงินมาตรฐานสีหนึ่งที่อยู่คู่กับการเขียนในชีวิตประจำวัน (เช่นเดียวกับสีดำและสีแดง) หมึกสีนำ้เงินถือว่ามีตัวเลือกให้ใช้งานที่หลากหลายมาก แต่หมึกตัวนี้สีจะออกโทนไปทางเข้มคล้ายสีน้ำเงินดำ เมื่อลงน้ำหนักมือที่ปากกามากหรือปากกาจ่ายน้ำหมึกมาก จะให้ความรู้สึกเข้มและให้ Ink sheen ที่ดูเป็นเงาแววคล้ายสีแดง จัดว่าเป็นหมึกที่มีลักษณะบางประการคล้ายคลึงกับ Sailor Sei-Boku ที่เคยรีวิวไปเมื่อปีก่อน แต่ถ้าลงน้ำหนักมือที่ปากกาไม่หนักหรือหมึกจ่ายน้อยก็จะให้สีที่เหมือนสีน้ำเงินเข้มที่คล้ายคลึงกับสีน้ำเงินธงชาติ

หมึกไม่ได้มีความเป็นสีนำ้เงินเข้มหลวง (Royal Blue) อันเป็นสีนำ้เงินหนึ่งที่ผู้ผลิตหลายรายเลือกผลิต อย่าง Pelikan 4001 และ Montblanc ที่เป็นสีน้ำเงินออกม่วงที่ให้ความรู้สึกหรูหรา น่าค้นหา ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าหมึกตัวนี้ให้ความรู้สึกที่ดูเคร่งขรึมกว่าหมึกสีนำ้เงินของ Pelikan และ Montblanc

ไม่แน่ใจว่าสีหมึกที่ให้ความรู้สึกต่างกันนั้นเป็นเรื่องของวัฒนธรรมการทำงานญี่ปุ่นและเยอรมันที่แตกต่างกันหรือไม่ ทั้งนี้เป็นสมมติฐานส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น

เทียบกับ Montblanc Royal Blue (ขออภัยที่ไม่มี Pelikan 4001 เพราะใช้งานหมดไปแล้ว)

การจ่ายหมึกนั้นทำได้อย่างสม่ำเสมอและไม่มีติดขัดอะไร เช่นเดียวกับหมึก Sailor ตัวอื่นที่เคยใช้งาน หมึกอาจมีอาการเส้นแตกเล็กน้อยเมื่อใช้กับกระดาษคุณภาพต่ำหรือกระดาษถ่ายเอกสาร การแห้งใช้เวลาแห้งไม่นานนักจึงเหมาะสำหรับการใช้จดบันทึกขณะเรียนหรือนั่งประชุม ฟังบรรยายต่าง ๆ ที่ต้องการความรวดเร็วในการเขียนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ไม่มีกลิ่นหมึกที่รุนแรง

อย่างไรก็ตาม หมึกตัวนี้ไม่มีคุณสมบัติในการกันน้ำแต่อย่างใด เพียงนํ้าแค่หยดเดียว หมึกก็ละลายเป็นสีนำ้เงินแบบธงชาติไปแล้วเรียบร้อย จึงไม่ควรใช้ในการเซ็นเอกสาร หรือใช้ในการเขียนที่ต้องการความคงทน ซึ่งทาง Sailor เองก็ชูจุดเด่นเรื่องความทนทานในหมึกกลุ่ม Pigment Ink แทน

สรุป

เติมหมึกอย่างรวดเร็ว เหลือเวลาเติมคาเฟอีนให้คนเขียน

Sailor Blue แบบหมึกหลอดนั้น เป็นหมึกสีน้ำเงินเข้มสีหนึ่งที่เหมาะสมกับการใช้เขียนทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การงาน หรือการเขียนสัพเพเหระทั่วไป เพราะมีความสุภาพและเป็นทางการของสีที่เหมาะสมในทุกงาน และยังแห้งไว จึงเหมาะกับการเขียนต่อเนื่อง สีที่มีเอกลักษณ์จาก Ink Sheen เฉพาะตัวในแบบของ Sailor จึงนับว่าเป็นสีนำ้เงินที่สวยงามอีกสีหนึ่ง ให้ความเข้มอ่อนได้หลายระดับขึ้นอยู่กับการจ่ายหมึกของปากกาและแรงกด

อย่างไรก็ตาม หมึกตัวนี้ไม่ทนทานต่อน้ำเลย จึงไม่เหมาะกับการเซ็นเอกสารหรือการเขียนที่ต้องการความทนทาน นอกจากนี้ การปรับราคาค่าตัวถือว่าแรงพอสมควร และหมึกสีน้ำเงินยังมีตัวเลือกในตลาดอีกมากมาก หมึกตัวนี้จึงไม่นับว่าเด่นขนาดว่าต้องสรรหามาเป็นเจ้าของนัก

สำหรับหมึกหลอดของเซเลอร์นั้น นับว่าให้ความสะดวกสบายในระหว่างการเดินทางพอสมควร พกพาสะดวก และให้ปริมาตรน้ำหมึกสูง แต่หมึกหลอดก็มีข้อเสียในเรื่องการใช้พลาสติกที่ต้องทิ้งเมื่อหมึกหมด ซึ่งประเด็นการใช้พลาสติกจัดเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความตระหนักขึ้นมากในปัจจุบัน

ข้อดี

  • เป็นสีน้ำเงินเข้มอีกสีที่ดูสุขุม มีประกายที่สวยงามเทียบเท่าหมึกในระดับราคาสูงของ Sailor
  • แห้งไว
  • พกพาไปได้อย่างสะดวก (เฉพาะหมึกหลอด)

ข้อเสีย

  • ไม่กันหรือทนทานต่อนำ้
  • ราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ความน่าสนใจลดลง
  • ใช้ได้เฉพาะกับปากกา Sailor เท่านั้นในแบบหมึกหลอด

สถานที่ – ร้านกาแฟ The Museum ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ หัวหิน

สรุปรีวิว

Sailor Blue Ink

ความเห็นภาพรวม

ให้ปริมาตรน้ำหมึกสูง แต่หมึกหลอดก็มีข้อเสียในเรื่องการใช้พลาสติกที่ต้องทิ้งเมื่อหมึกหมด นอกจากนั้นหมึกตัวนี้ไม่ทนทานต่อน้ำเลย จึงไม่เหมาะกับการเซ็นเอกสารหรือการเขียนที่ต้องการความทนทาน นอกจากนี้ การปรับราคาค่าตัวถือว่าแรงพอสมควร

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

MUJI ประเทศไทย ประกาศปรับลดราคาเครื่องเขียน นักเรียนมีส่วนลดพิเศษ

นอกจากเพิ่งจะนำเอาปากกาหมึกซึมเข้ามา เมื่อวานนี้ MUJI ประเทศไทย ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ทางการ @MujiThailand ประกาศปรับลดราคาสินค้าในกลุ่มเครื่องเขียนลงทั้งหมด และเป็นการปรับลดราคาลงเป็นการถาวร ราคาสินค้าที่ปรับ มีตั้งแต่เครื่องเขียนธรรมดา เช่น ปากกาลูกลื่น หรือ ดินสอกด ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมบนโต๊ะทำงานและเครื่องเขียนอื่นๆ เช่น Pen Stand, ถาดใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนด้วย โดยเป็นการปรับราคาถาวร นอกจากนั้นแล้ว บริษัทยังประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา จนถึงวันที่...

แนะนำ 14 เครื่องเขียนดีเด่นสำหรับปีใหม่ 2019 ที่ไม่ควรพลาด!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปากกาเป็นหนึ่งในสินค้าที่นิยมมอบให้กันเป็นของขวัญเนื่องด้วยหลายปัจจัย ทั้งความสามารถในการนำไปใช้จริง คุณค่าของตัวของขวัญที่ได้ให้ และที่สำคัญที่สุดคือปากกาบางรุ่นทำหน้าที่ในฐานะ "เครื่องแสดงฐานะ" ที่ผู้ให้สามารถมอบเป็นของล้ำค่าให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี ไรท์ติ้งอินไทย จึงใช้โอกาสนี้ในการแนะนำปากกาสำหรับซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2019 ในทุกช่วงราคา โดยพิจารณาจากคุณภาพทุกด้าน ตั้งแต่การออกแบบจนถึงการเขียน (ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดของตัวปากกา)

รีวิวปากกาหมึกซึม Montblanc Meisterstück 149

รีวิว Montblanc Meisterstück 149 ปากกาหมึกซึมในตำนานกับไรท์ติ้งอินไทย ปากกาที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ เพื่อเป็นตัวแทนและเครื่องหมายของความสำเร็จในชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง