26 พฤษภาคม 2020
รีวิว พรีวิว Visconti Breeze ปากกาหมึกซึมถูกสุดของค่าย เข้าถึงง่าย ไม่ง้อรุ่นแพง

พรีวิว Visconti Breeze ปากกาหมึกซึมถูกสุดของค่าย เข้าถึงง่าย ไม่ง้อรุ่นแพง

ในช่วงที่ผ่านมา Visconti มักมีชื่อเสียงในเรื่องการเป็นปากกาที่เขียนได้ดีแต่มีราคาแพง ซึ่งในรอบช่วงปีเศษที่ผ่านมา บริษัทพยายามออกรุ่นใหม่ๆ ที่มีราคาถูกลงเช่น Mirage และตัวล่าสุด Visconti Breeze นับว่าเป็นปากกาหมึกซึมรุ่นเริ่มต้นของบริษัทที่มีราคาถูกสุดเท่าที่บริษัทเคยวางจำหน่าย แต่ยังคงใช้หัวเขียนและการออกแบบเช่นเดียวกับปากการะดับบนอย่าง Rembrandt หรือ Van Gogh ทำให้ปากการุ่นนี้ได้รับความนิยมจากตลาดมากพอสมควร

ไรท์ติ้งอินไทย ขออนุญาตนำทุกท่านพบกับรีวิวปากการุ่นนี้ ที่นับว่าเป็นรุ่นถูกสุดของค่าย เข้าถึงง่าย ราคาไม่แพงจนเกินไป ที่สำคัญคือเขียนดีมากจนแทบไม่ต้องง้อรุ่นแพง

ที่มาของ Visconti Breeze

หลังจากการปรับโครงสร้างของบริษัทช่วงปี 2016 Visconti ได้เริ่มปรับปรุงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเช่น หัวเขียน หรือ รายละเอียดของผลิตภัณฑ์

แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในการปรับปรุงครั้งนี้ คือการเพิ่มผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเริ่มต้น (entry-level) ของบริษัท ที่แต่เดิมมีเฉพาะ Rembrandt เข้ามาให้มากขึ้น โดยในปี 2018 บริษัทเปิดตัว Mirage ผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่มีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 บาท จากนั้นเมื่อช่วงต้นปี บริษัทได้เปิดตัว Breeze ที่มีราคาถูกลงมาอยู่ในช่วง 3,000 บาท กลายเป็นปากกาที่มีราคาถูกที่สุดของบริษัทไปโดยปริยาย

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวใหม่อย่าง Mirage หรือ Breeze จะมีราคาที่ถูกลง แต่คุณสมบัติหลักๆ ที่มีอยู่ในปากกาอย่าง Van Gogh และ Rembrandt ยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน เช่น การใช้หัวเขียนแบบใหม่รุ่นเดียวกัน เหมือนกัน, ใช้เรซินสีแบบเดียวกัน รวมถึงใช้กลไกการปิดฝาแบบแม่เหล็กเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะรุ่นถูกหรือแพง คุณสมบัติหลักจะไม่หนีกันมากเท่าใดนัก

ปากการุ่นนี้จึงถือเป็นปากกาที่คุ้มค่าที่สุดรุ่นหนึ่ง และเป็นทางเลือกระดับเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นกับปากกาจาก Visconti โดยมีให้เลือกทั้งปากกาหมึกซึม ปากกาลูกลื่น และปากกาโรลเลอร์บอลครับ

ข้อมูลคุณสมบัติและรายละเอียด

 • วัสดุ: เรซินพร้อมลวดลาย ประดับด้วยโลหะเคลือบพัลลาเดียม
 • ขนาด: ปกติ
 • รูปแบบการเขียน: ปากกาหมึกซึม (หัวเขียนแบบ A66 มีเส้นให้เลือกระหว่าง EF, F, M และ B), ปากกาลูกลื่น, โรลเลอร์บอล
 • ระบบหมึก (สำหรับปากกาหมึกซึม): หลอดสูบ หรือ หมึกหลอด รองรับมาตรฐานสากล
 • ความยาวด้าม: 14.11 ซม. (ปากกาหมึกซึม), 13.97 ซม. (โรลเลอร์บอล), 13.5 ซม. (ลูกลื่น)
 • เส้นผ่าศูนย์กลาง: 1.3 ซม.
 • น้ำหนัก: 29 (ปากกาหมึกซึม และ โรลเลอร์บอล) และ 30 กรัม (ลูกลื่น)
 • สีที่มีให้เลือก: เหลืองเลมอน, เขียวมะนาว, ส้มจีน, ม่วงลูกไหน, ฟ้าบูลเบอร์รี่, แดงเชอร์รี่

บรรจุภัณฑ์ของปากกา

กล่องของปากกามาด้วยทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบยาวเหมือนแท่ง แปลกตาออกไปจากปากการุ่นอื่นๆ อย่าง Rembrandt ที่ทีมงานเคยรีวิวไปแล้ว ด้านนอกมีแต่กล่องกระดาษหนาสีขาว

ด้านข้างของกล่อง มีช่องที่ถูกเจาะรูกลมเอาไว้ แสดงตราสัญลักษณ์ของบริษัทที่เป็นตัว “V” ส่วนอีกด้านหนึ่งระบุคำว่า “Breeze” ที่เป็นชื่อรุ่น

เมื่อดึงกล่องชั้นนอกออก จะพบกับกล่องด้านในที่เป็นฝากระดาษหนาเช่นกัน มีการประทับตราของบริษัทเป็นสีเงินสะท้อนแสงเอาไว้

ตัวกล่องสีดำอีกชั้น สามารถดึงออกมาจากด้านบน เผยให้เห็นโฟมสีดำและปากกาด้านในผ่านช่องกลมที่เจาะเอาไว้

เมื่อดึงเอาโฟมออก ก็จะพบกับปากกาทั้งด้าม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่คล้ายคลึงกับปากการุ่นใหญ่อย่าง Rembrandt

กล่อง Visconti Breeze

ถ้าดึงออกมาอีกชั้น จะพบกับใบรับประกันครับ

ลักษณะภายนอกของปากกา Visconti Breeze

ตัวปากกายังคงลักษณะภายนอกแบบเดียวกับรุ่น Rembrandt ทุกประการ กล่าวคือมีทรงที่ค่อนข้างตรงสมมาตร ปลายมนทั้งสองด้าน รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย ไม่ว่าจะเป็นคลิปหนีบ ไปจนถึงลวดลายของเรซินที่ใช้

จุดที่แตกต่างใหญ่ๆ มีอยู่ด้วยกัน 4 จุด ประกอบไปด้วย

 1. วงแหวนรอบปากกา แต่เดิมที่เคยติดกับปลอกปากกาด้านบน ตอนนี้เปลี่ยนมาติดอยู่กับที่ตัวด้ามปากกา
 2. ระบบ My Pen System ซึ่งเป็นระบบที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถใส่ตัวอักขระหรืออัญมณีไปประดับ หายไป
 3. บริเวณที่จับ (grip/section) แต่เดิมใช้โลหะทั้งหมด เปลี่ยนมาเป็นเรซิน
 4. คลิปหนีบปากกา ถูกปรับปรุงให้สามารถสอดปากกาเข้าไปหนีบได้เลย ไม่ต้องจับคลิปแล้วยกขึ้นเพื่อหนีบอีกแล้ว

นอกจากนั้น ทุกอย่างยังแทบจะเหมือนเดิมทุกประการเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่ครับ

สำหรับส่วนจับปากกาเขียน (grip/section) จะลู่ลงเล็กน้อย และใช้วัสดุเป็นเรซินดังที่ได้กล่าวไปแล้ว

ในส่วนของหัวปากกา แม้จะใช้แบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้า แต่มีข้อแตกต่างประการหนึ่งที่ชัดเจนคือการประทับขนาดเส้น (EF, F, M, B) มาให้ส่วนล่างของชื่อ Visconti ทำให้ทราบทันทีว่าเป็นหัวขนิดใด จากเดิมที่ต้องอาศัยการเดาขนาดจากวงกลมอย่างเดียว ในจุดนี้นับว่าเป็นพัฒนาการที่ดีขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อหัวปากกาเหมือนเดิม ก็สามารถใช้กับปากกาที่ใช้หัวลักษณะนี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Van Gogh, Rembrandt รุ่นใหม่ๆ หรือ Mirage ก็ได้ด้วย

เล่าประสบการณ์ทดลองเขียนและใช้จริง

เนื่องจากหัวของปากกาไม่ได้แตกต่างจากรุ่นที่เคยรีวิวใน Rembrandt จึงขออนุญาติที่จะเล่าแค่ประสบการณ์ในการทดลองเขียนของปากการุ่นนี้ครับ

โดยภาพรวม ประสบการณ์ในการเขียนไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อน ความแตกต่างที่ชัดเจนคือเรื่องของน้ำหนักที่รู้สึกได้อย่างชัดเจนว่า “เบาขึ้น” ส่วนอื่นๆ ยังคงทำงานได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาเขียนที่ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ

เรื่องของการพกพาปากการุ่นนี้ ต้องยอมรับว่ายังเท่าเดิม ด้วยขนาดของปากกา (footprint) ไม่หนีห่างจากรุ่นเดิมนัก ทำให้เรื่องการใช้ยากนั้นไม่ปรากฎอย่างชัดเจนครับ เรียกได้ว่าพอๆ กับรุ่นแพงนั่นเอง ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิดฝาด้วยแม่เหล็ก รวมถึงเรซินที่ออกจะเป็นรอยง่ายสักหน่อย ก็ยังคงอยู่เช่นเดิมครับ

ราคาและสถานที่ซื้อ

The Pips Cafe'
The Pips Cafe’

ในประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Visconti คือร้าน The Pips Cafe’ ร้านจำหน่ายปากกาหมึกซึมและอุปกรณ์เสริมเฉพาะทางของประเทศ ที่ตั้งอยู่ ณ อาคารธนิยะ บีทีเอส วิง ซอยธนิยะ ถนนสีลม

สำหรับราคาของปากการุ่นนี้อยู่ที่ด้ามละ 3,950 บาท ครับ มีด้วยกันหลากหลายสี ดูได้ที่นี่ครับ

สรุป

Visconti Breeze

ในภาพรวม ปากการุ่นนี้ยังคงคุณสมบัติเหมือนกับรุ่นหลักๆ แต่เดิมแทบจะทุกประการ นอกจากนั้นยังมีการแก้ไขรวมถึงปรับปรุงในบางส่วนอีกเล็กน้อย ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ปากกาใช้งานได้ดีขึ้น และตัดส่วนไม่จำเป็นอย่าง My Pen System ออกไป

เมื่อเป็นเช่นนี้ ตัวปากกาย่อมมีความน่าซื้อมากขึ้น อย่างไรก็ตามจุดที่ทีมงานยังคงกังวล ไม่ว่าจะเรื่องความยั่งยืนในกลไกปิดฝาแบบแม่เหล็ก ไปจนถึงการเป็นรอยง่ายของเรซิน ยังคงอยู่ทุกประการ แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้ปากการุ่นนี้น่าซื้อน้อยลงแต่ประการใด เพราะด้วยราคานี้ต้องยอมรับว่า “สมเหตุสมผล” เป็นอย่างมาก

สำหรับทีมงานแล้ว หากท่านต้องการมีปากกาจาก Visconti ไว้ในครอบครอง โดยที่ราคาไม่แพงมากจนเกินไป และใช้งานได้ดีเทียบเท่ากับรุ่นที่ราคาสูงแล้วนั้น Visconti Breeze ถือเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับทีมงาน และทีมงานไม่คิดว่าจะมีปากกาใดที่ตอบโจทย์ความต้องการลักษณะแบบนี้ ได้ดีเท่าปากการุ่นนี้

เครดิต

สถานที่: The Precious Plus Lounge ธนาคารกรุงไทย สาขาสยามพารากอน
ข้อมูล: Visconti, The Pen Addict, Appelboom, The Goulet Pen Company
ภาพและข้อเขียน: ภัทรนันท์ ลิ้มอุดมพร

สรุปรีวิว

ปากกาหมึกซึม Visconti Breeze

ความเห็นภาพรวม

ตัวปากกาทำผลงานได้ดีเทียบเท่ากับปากการุ่นพี่ทั้งหมด คุณสมบัติต่างๆ ยังอยู่ครบถ้วน ด้วยราคาที่น้อยลงกว่าเดิม ทีมงานมีความประทับใจอย่างมาก
Patranun Thaniyavarn Limudompornhttps://www.patranun.com/
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ ชอบปากกามาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ค่อยได้บอกให้ใครรู้ เริ่มใช้ปากกาหมึกซึมมาตั้งแต่ระดับประถม และใช้ปากกาลูกลื่น Montblanc Generation เป็นปากกาประจำตัว เลิกใช้ปากกาหมึกซึมไประยะหนึ่งก่อนกลับมาใช้ใหม่เพราะเพื่อนฝูงชักชวน แต่ก็ยังวนเวียนกับปากการะดับพรีเมียมเช่นเคย

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

รีวิวปากกาหมึกซึม Montblanc Meisterstück 149

รีวิว Montblanc Meisterstück 149 ปากกาหมึกซึมในตำนานกับไรท์ติ้งอินไทย ปากกาที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ เพื่อเป็นตัวแทนและเครื่องหมายของความสำเร็จในชีวิต

เขียนสู้ COVID-19! แนะนำเครื่องเขียนดิจิทัลเพื่อการสอนออนไลน์

ไรท์ติ้งอินไทย พาไปพบกับตัวเลือกเครื่องเขียนดิจิทัล ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ในช่วงวิกฤติการแพร่เชื้อ COVID-19

รวมข้อมูล สถานที่ส่งซ่อม ปากกา เครื่องเขียน ในไทย

หลายครั้งที่เรามีเครื่องเขียนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็น ปากกา ปากกาหมึกซึม ดินสอกด ฯลฯ และเราก็ใช้งานอยู่ตลอดเวลา แต่เครื่องเขียนเหล่านี้ก็มักจะมีการสูญสลายตามเวลา สิ่งที่ต้องตามมาคือการเอาปากกาและเครื่องเขียนอื่นๆ เข้าซ่อม ไรท์ติ้งอินไทย จึงรวบรวมข้อมูลส่งซ่อมเครื่องเขียนคู่ใจ และนโยบายของการซ่อมสินค้าเหล่านี้มาให้ผู้อ่านใช้เป็นข้อมูลครับ (อัพเดตล่าสุด: 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561)

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

บทความที่เกี่ยวข้อง