27 พฤศจิกายน 2020
รีวิว รีวิว Mahasamud สมุดจดสำหรับคนรักปากกาหมึกซึม

รีวิว Mahasamud สมุดจดสำหรับคนรักปากกาหมึกซึม

ไรท์ติ้งอินไทย ไม่ค่อยได้มีโอกาสรีวิวสมุดเขียนจดบันทึกเท่าใดนัก แต่ครั้งนี้นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่ได้มารีวิว Mahasamud สมุดจดบันทึกที่ตอบโจทย์ของผู้ที่ชื่นชอบปากกาหมึกซึมได้เป็นอย่างดี มีคุณภาพสูง คนที่ใช้ปากกาหมึกซึมเป็นประจำควรมีไว้ไม่ห่างตัว

หมายเหตุ รีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนสมุดจากคุณตฤณสิษฐ์ ผู้จัดทำสมุดเล่มนี้ ทีมงานขอขอบพระคุณเป็นอย่างมากในความกรุณานี้ อย่างไรก็ตาม ความเห็นในรีวิวนี้เป็นอิสระของทีมงานไรท์ติ้งอินไทย

ที่มาและข้อมูลของ Mahasamud

สมุดจดเล่มนี้ มีที่มาจากความต้องการของคุณตฤณสิษฐ์ วศินอุดมโรจน์ เจ้าของเพจ “ปากกาหมึกซึมสยาม” ที่ต้องการสร้างสมุดที่ใช้ได้ดีกับเครื่องเขียนทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับปากกาหมึกซึม จึงจัดทำสมุดนี้ขึ้น และจำหน่ายผ่านเพจของตัวเอง ทั้งหมดใช้ระยะเวลาราวสองปีตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงการผลิตจนออกมาเป็นรูปเล่ม

สำหรับข้อมูลทั่วไปของสมุดเล่มนี้ มีดังต่อไปนี้

  • ขนาดของสมุด: A5
  • ความหนาของปก: 230 แกรม
  • ความหนาของแจ็กเก็ตครอบปก: 150 แกรม
  • สีปก: น้ำตาลเข้ม, น้ำเงินเข้ม, เทาเข้ม และ น้ำเงินเทา (สีในรีวิวนี้)
  • ปกหุ้มพลาสติกใสกันน้ำ
  • เนื้อกระดาษด้านในเป็นสมุดสีขาวครีมถนอมสายตา หนา 100 แกรม พร้อมพิมพ์ตาราง 6×6 มิลลิเมตร เหมาะสมกับตัวอักษรไทย และมีคุณสมบัติเหมาะสำหรับปากกาหมึกซึม
  • ที่คั่นหน้าสมุด 2 เส้น เป็นสีเทาเข้มและเทาอ่อน
  • ความหนาทั้งหมด 400 หน้า

สำหรับราคาจำหน่ายของสมุดเล่มนี้ อยู่ที่เล่มละ 270 บาท ไม่รวมค่าส่งผ่านไปรษณีย์ที่ 35 บาท อย่างไรก็ตามในปัจจุบันสมุดดังกล่าววางจำหน่ายหมดแล้ว และทางคุณตฤณสิษฐ์กำลังจัดทำรุ่นใหม่อีกครั้งหนึ่ง สามารถติดตามได้จากทางเพจปากกาหมึกสยามได้โดยตรงครับ

ลักษณะภายนอกของสมุด

สมุดถูกจัดส่งมาถึงทีมงานพร้อมถุงซิปล็อคขนาดใหญ่ เพื่อกันความชื้นระหว่างการขนส่ง เมื่อนำออกจากถุงแล้วจะพบกับซองพลาสติกห่อหุ้มสมุดเอาไว้ พร้อมกับติดโลโก้ของสมุดเอาไว้อยู่บนซอง

เมื่อแกะออกจากซอง จะพบว่าสมุดมีแต่เพียงตัวเล่มเปล่า ไม่มีตราสัญลักษณ์ใดๆ ปรากฎอยู่ และมีการใช้ปกพลาสติกประกอบด้วย ส่วนตัวแจ็กเก็ตห่อปกนั้นเป็นสีน้ำเงิน-เทา ซึ่งทีมงานมองว่าเป็นสีพลอยเทอร์คอยส์แบบสีเทาเจือปน

เมื่อเปิดออก จะพบกระดาษด้านในที่เป็นตัวปกอีกชั้น นอกจากนั้นจะยังเห็นเอกลักษณ์พิเศษคือที่คั่นสมุด 2 เส้นที่โดดเด่น

กระดาษด้านในตีไว้เป็นตาราง 6×6 มิลลิเมตร พร้อมเนื้อกระดาษสีครีม สบายตา

ทดลองเขียนและใช้งานจริง

ทีมงานได้ทดสอบสมุดเล่มนี้กับปากกาหมึกซึมเป็นหลัก ตามเจตจำนงของผู้สร้าง โดยเลือกนำเอาปากกาจำนวน 2 ด้าม และใช้หมึก 2 ประเภทในการทดสอบ อันได้แก่

ผลการทดสอบออกมาได้ ดังนี้

ในการใช้งานจริง ทีมงานพบว่ากระดาษที่ใช้มีคุณภาพสูงมาก หัวปากกาไม่สามารถ ‘จิก’ หรือดึงเอาเนื้อกระดาษตอนเขียนออกมาได้เลย นับว่าเป็นเนื้อกระดาษที่มีความแน่นสูงมาก นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เส้นที่เขียนไม่เกิดการแตก (feathering) อีกด้วย ไม่ว่าจะใช้หมึกแบบไหนก็ตาม

จุดที่น่าประทับใจอีกอย่างหนึ่งคือ แม้ทีมงานจะเขียนในบางจุดที่ใช้หมึกเยอะ ด้านหลังของสมุดก็ไม่มีอาการซึมของหมึกจากอีกฝั่งให้เห็น น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง มีแต่เพียงรอยที่เกิดจากการกดปากกาเพื่อให้ได้หมึกเพิ่มขึ้นบ้างเท่านั้น ในแง่นี้ผลลัพธ์ของสมุด ทำให้การเขียนปากกาหมึกซึมได้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการใช้ปากกาลูกลื่นเขียน

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าสมุดเล่มนี้จะไม่มีจุดที่เป็นข้อด้อย เพราะข้อที่เป็นจุดเด่นที่สุดซึ่งก็คือความหนาของเนื้อกระดาษที่ 100 แกรม ทำให้อัตราการซึมของหมึกเข้าสู่เนื้อกระดาษค่อนข้างช้ากว่ากระดาษแบบ 80 แกรม ที่ทีมงานใช้รีวิวเป็นปกติ ผลที่ได้คือเมื่อต้องเขียนในสมุดเล่มนี้ อาจต้องปล่อยทิ้งเวลาให้แห้งนานขึ้นเล็กน้อยครับ

อีกจุดหนึ่งที่ถือเป็นข้อด้อยคือเรื่องของน้ำหนัก แน่นอนว่าด้วยขนาดของตัวเล่มที่หนากว่าสมุดจดโดยทั่วไปตามปกติ ทำให้การพกพาสมุดเล่มนี้ อาจไม่สะดวกมากเท่ากับการพกสมุดเล่มอื่นๆ

สรุป

โดยภาพรวมแล้ว ทีมงานมีความประทับใจอย่างมากกับ Mahasamud ที่เป็นสมุดออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบปากกาหมึกซึมเป็นการเฉพาะ ทั้งในเรื่องของการใช้งานและการเขียนที่ทำผลงานได้เป็นอย่างดี

จุดที่เป็นข้อด้อยของสมุดเล่มนี้ นอกจากขนาดที่หนาและมีน้ำหนักที่มากกว่าปกติแล้ว ยังมีเรื่องของความหนาแน่นของกระดาษที่ทำให้หมึกแห้งช้า ซึ่งข้อด้อยเหล่านี้เป็นอีกด้านหนึ่งของข้อดีที่เชื่อมกัน เพราะถ้ากระดาษไม่หนาและแห้งช้า หมึกก็จะซึมไปอีกด้าน เป็นต้น

หากถามทีมงานว่าสมุดเล่มนี้เหมาะกับการเป็นเจ้าของหรือไม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบปากกาหมึกซึม ทีมงานยืนยันว่าสมุดเล่มนี้ใช้กับปากกาหมึกซึมได้ดี และถ้าหากท่านแสวงหาสมุดที่เหมาะสมกับปากกาหมึกซึมแล้ว สมุดเล่มนี้เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งแล้ว

จุดเด่นจุดด้อย
ใช้งานกับปากกาหมึกซึมได้ดีมากสมุดที่มีความหนา น้ำหนักมาก
กระดาษคุณภาพสูง ตอบโจทย์ได้ดีหมึกแห้งช้าเมื่อใช้กับสมุด
เขียนแล้วไม่มีอาการซึมไปหน้าหลัง ใช้เขียนสองหน้าได้

ข้อมูลประกอบ

โพสต์จากเพจปากกาหมึกซึมสยาม

สรุปรีวิว

สมุดจด Mahasamud

ความเห็นภาพรวม

สมุดเล่มนี้นับว่าเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใช้ปากกาหมึกซึม ตอบโจทย์ความต้องการหลายเรื่อง จุดที่เป็นข้อด้อยอยู่ที่เรื่องของน้ำหนักที่อาจจะมากไปสักนิด ทำให้ไม่สะดวกในการพกพาไปใช้ กับการแห้งช้าของหมึกเพราะความหนามากของกระดาษ ซึ่งข้อด้อยทั้งสองนี้เป็นอีกด้านหนึ่งของจุดแข็งของสมุดเล่มนี้
Patranun Thaniyavarn Limudompornhttps://www.patranun.com/
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ ชอบปากกามาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ค่อยได้บอกให้ใครรู้ เริ่มใช้ปากกาหมึกซึมมาตั้งแต่ระดับประถม และใช้ปากกาลูกลื่น Montblanc Generation เป็นปากกาประจำตัว เลิกใช้ปากกาหมึกซึมไประยะหนึ่งก่อนกลับมาใช้ใหม่เพราะเพื่อนฝูงชักชวน แต่ก็ยังวนเวียนกับปากการะดับพรีเมียมเช่นเคย

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

พรีวิว Starbucks Moleskine Planner 2021

ไรท์ติ้งอินไทย พาพรีวิว Starbucks Moleskine Planner ของปี 2021 ที่เพิ่งออกมา ในลวดลายสีฟ้าจากที่มีให้เลือกทั้งหมดสามลาย

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

5 เหตุผลที่คุณควรใช้ “ปากกาหมึกซึม”

ไรท์ติ้งอินไทย ขอเสนอ 5 เหตุผลที่คุณควรใช้ปากกาหมึกซึม เป็นหนึ่งในเครื่องเขียนหลักในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากปากการูปแบบที่คุณคุ้นเคย

ลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล และหมึกซึม: เลือกปากกาชนิดไหนดี?

หนึ่งในคำถามสำคัญของผู้ที่พยายามเลือกปากกา ไม่ว่าจะเป็นด้ามโปรดสำหรับเขียนในชีวิตประจำวัน หรือด้ามพิเศษสำหรับออกงาน คือมีปากกาชนิดไหนให้เลือกบ้าง และจะเลือกอย่างไรดี ไรท์ติ้งอินไทย จึงขอนำเสนอบทความแนะนำชนิดของปากกาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้เริ่มต้นสนใจเลือกปากกาอย่างพิถีพิถันครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล หรือหมึกซึม

บทความที่เกี่ยวข้อง