29 พฤศจิกายน 2020
รายงานพิเศษ เขียนสู้ COVID-19! แนะนำเครื่องเขียนดิจิทัลเพื่อการสอนออนไลน์

เขียนสู้ COVID-19! แนะนำเครื่องเขียนดิจิทัลเพื่อการสอนออนไลน์

ไรท์ติ้งอินไทย พาไปพบกับตัวเลือกเครื่องเขียนดิจิทัล ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ในช่วงวิกฤติการแพร่เชื้อ COVID-19

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ปัจจุบันหลายมหาวิทยาลัยมีมาตรการให้ทำการเรียนการสอนออนไลน์ออกมา อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบอาชีพอาจารย์หลายท่านอาจพบว่าการ “เขียน” เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการเรียนการสอน

เพื่อส่งเสริมการประชุมทางไกล และลดการติดเชื้อ ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำอุปกรณ์และวิธีการสำหรับจัดการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่อาจารย์หรือบุคลากรที่ยังต้องจัดการเรียนการสอนอยู่

หมายเหตุ: ผู้เขียนมีประสบการณ์การติวหนังสือผ่านช่องทางออนไลน์ (กล่าวคือไม่จำเป็นต้องพบปะกันต่อหน้า) ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นการเรียนระดับปริญญาตรี

อุปกรณ์สำหรับเขียน

โดยหลักแล้ว หากผู้อ่านมีอุปกรณ์อย่างเช่นคอมพิวเตอร์ครบครันอยู่แล้ว การซื้ออุปกรณ์เสริมมูลค่าเพียงไม่กี่บาทย่อมประหยัดเงินมากกว่ามาก อย่างไรก็ตาม การมีงบประมาณมากขึ้นหมายความว่าโอกาสซื้ออุปกรณ์เพื่อเพิ่มความสะดวกก็มากขึ้นด้วยเช่นกัน

เมาส์ปากกา: เพื่อนคู่ใจ สบายประเป๋า

เมาส์ปากกามีลักษณะเป็นแผ่นกระดาน คล้ายแผ่นรองตัด ต่อกับคอมพิวเตอร์ เมื่อผู้เขียนต้องการจะเขียน ให้นำปากกาที่มาพร้อมเมาส์ปากกาจ่อกับแผ่นกระดาน ณ ตำแหน่งที่ต้องการเขียน (เช่น หากต้องการเขียนมุมล่างขวาของจอ ก็ให้เอาปากกา “เขียน” บนมุมล่างขวาของกระดาน)

การใช้เมาส์ปากกามีข้อดีสองประการ ได้แก่ความสะดวกในการพกพา และความประหยัด ราคาของเมาส์ปากกาที่ถูกที่สุดจากผู้ผลิตเมาส์ปากกาที่มีคุณภาพเช่น Wacom อยู่ที่เริ่มต้นประมาณ 2,000 บาท โดยสินค้าตัวถูกสุดคือรุ่น One by Wacom

One by Wacom (ภาพจากเว็บไซต์ Wacom)

อย่างไรก็ดี ยิ่งจ่ายแพง เมาส์ปากกาก็จะยิ่งมีความสามารถเพิ่มขึ้น อาทิ

 • ขนาดกระดานที่ใหญ่ขึ้น ช่วยให้เขียนอักษรตัวเล็กสะดวก
 • ปุ่มบนกระดานเมาส์ปากกา ช่วยทำหน้าที่เป็นคีย์ลัดได้
 • ความสามารถบนตัวปากกา เช่นการสามารถแยกแยะแรงกดได้ละเอียดขึ้น (อาจไม่จำเป็นหากนำมาใช้สอน) หรือการพลิกด้านปากกาเพื่อใช้บริเวณปลายด้ามแทนยางลบ

ข้อเสียประการเดียวของเมาส์ปากกาคืออาจใช้เวลาเรียนรู้เยอะกว่าวิธีอื่น อย่างไรก็ตามผู้เขียนใช้เวลาเพียงไม่นาน (1-2 วัน) ก็เขียนได้จนชิน ทั้งนี้ทั้งนั้นเคล็ดลับการเขียนเมาส์ปากกาให้คล่องคือมองจอตอนเขียน ไม่มองกระดาน

จอดิจิทัลพร้อมปากกา: ง่ายขึ้นมาอีกมาก

จอดิจิทัลพร้อมปากกาทำหน้าที่เหมือนจอภาพที่สองต่อกับคอมพิวเตอร์ กล่าวคือเป็นจอภาพที่มาพร้อมปากกา และเขียนลงไปบนจอด้วยปากกาที่มีให้ได้เลย และด้วยความที่กระดานในลักษณะนี้ไม่มีคอมพิวเตอร์ในตัว ผู้ใช้จำเป็นต้องต่อกับคอมพิวเตอร์ส่วนตัวอีกที

Wacom Cintiq (ภาพจากเว็บไซต์ Wacom)

ข้อดีของกระดานแบบนี้คือใช้ดีกว่าเมาส์ปากกามาก ข้อเสียหลักๆ คือราคาที่แพง (เริ่มต้นที่ประมาณ 13,000 บาทสำหรับยี่ห้อ Wacom) และการซื้อมาใช้เพียงการเรียนการสอนอาจจะไม่คุ้มค่าสักเท่าใดนัก

แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์พร้อมปากกาหรือจอสัมผัส: อเนกประสงค์ที่สุด

แท็บเล็ตจำนวนมากในท้องตลาดทุกวันนี้มาพร้อมปากกา ซึ่งทำให้สามารถใช้ในการเขียนได้เป็นอย่างดี สินค้าอันดับหนึ่งในตลาดตอนนี้ย่อมหนีไม่พ้น iPad จากค่ายแอปเปิล ซึ่งเริ่มต้นด้วยราคาเพียง 10,990 บาท ไม่รวมปากกา

iPad Pro (ภาพจาก Apple)

อย่างไรก็ดี การถ่ายทอดหน้าจอจากแท็บเล็ตอย่าง iPad มาสู่คอมพิวเตอร์ จำเป็นต้องใช้โปรแกรมพิเศษช่วย ดังนั้นตัวเลือกที่ดีอีกหนึ่งอย่างคือแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows และมาพร้อมปากกาในตัว ผู้ที่ยังไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้อาจพิจารณาแท็บเล็ตอย่างเช่น Microsoft Surface ที่มาพร้อมปากกา

เตรียมตัวถ่ายทอดการเรียนการสอน

ประสบการณ์ของผู้เขียนในการสอนแบบประชุม มีกระบวนการดังนี้

 • การเซ็ตสถานที่เป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นอันดับแรก
  • ต้องมั่นใจว่าสถานที่ที่ใช้สอนมีอินเทอร์เน็ตที่เสถียร ทั้งสำหรับการถ่ายทอดสดและการอัพโหลดวิดีโอย้อนหลัง
  • ในกรณีของผู้เขียนที่ใช้เมาส์ปากกา การมีจอภาพที่สองจะช่วยให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก ผู้เขียนสามารถเปิด “โพย” พร้อมโปรแกรมอัดจอบนจอที่สอง แล้วดูสิ่งที่ตัวเองเขียนสอนคนอื่น (ซึ่งผู้เรียนจะเห็นแค่จอนี้) ได้อย่างคล่องแคล่ว หากผู้อ่านใช้จอดิจิทัลพร้อมปากกา ตัวจอที่ซื้อเพิ่มย่อมทำหน้าที่จออยู่แล้ว
  • วิธีการอัดเสียงที่ดีที่สุดโดยใช้ต้นทุนน้อย คือใช้หูฟัง เนื่องจากส่วนมากไมโครโฟนหูฟังมีคุณภาพดีกว่าบนอุปกรณ์อย่างโน้ตบุ๊กมาก (ข้อยกเว้นประการเดียวที่ผู้เขียนเคยเจอคือ MacBook)
 • หาช่องทางการวีดิโอคอลล์
  • หากต้องการสอนสด ในปัจจุบันหลายมหาวิทยาลัยมีบริการอย่างเช่น Microsoft Teams หรือ Google Meet ไว้ให้ ทั้งสองบริการสามารถแชร์จอภาพที่มีเนื้อหาการเรียนการสอน และอัดวีดิโอในตัวได้เลยทันทีโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอัดแยกแล้วอัพโหลดเอง
  • หากต้องการอัดเทปสอน อาจพิจารณาโปรแกรมอัดจออย่างเช่น OBS Studio ในการช่วยอัดจอ ผู้ที่ใช้งาน iPad และต้องการอัดเทปสอนโดยไม่แพร่ภาพสด อาจใช้ฟังก์ชันอัดจอในตัวได้เลย ซึ่งสะดวกเป็นอย่างยิ่ง
 • หาโปรแกรมสำหรับเขียนบนจอ ผู้เขียนแนะนำ Microsoft PowerPoint/OneNote บน Windows และ GoodNotes บน iOS

กรณีศึกษาของผู้เขียน: ติวสอบออนไลน์

ผู้เขียนเป็นผู้ดูแลกลุ่มติวสอบระหว่างนิสิต การติวระยะแรกด้วยการนัดเจอมีปัญหาในด้านเวลานัดและสถานที่ ทำให้จำเป็นต้องหาวิธีการติวที่ไม่จำเป็นต้องนัดพบกัน

ผู้เขียนมีกลุ่มติวสอบสำหรับประกาศกำหนดการบนเฟซบุ๊ก รวมถึงโพสต์เนื้อหาประกอบการติว อย่างไรก็ตาม สำหรับการเรียนการสอนซึ่งเป็นรายวิชาในมหาวิทยาลัย ควรจัดให้มีช่องทางติดต่อสื่อสารเป็นหมู่คณะโดยไม่ต้องพึ่งบริการอื่นที่ไม่ใช่ทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้ให้บริการ

ในระยะหลัง ผู้เขียนใช้วิธีการนัดการติวลงบนปฏิทินด้วย Microsoft Teams ด้วยบริการในลักษณะนี้ ผู้เขียนสามารถวีดิโอคอลล์ แชร์จอ และอัดคลิปสำหรับดูย้อนหลังได้ทันที

สำหรับบริการที่มหาวิทยาลัยมีให้ แนะนำให้ติดต่อหน่วยงานภายในที่เกี่ยวข้องและดูแลเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ (เช่นสำนักบริการคอมพิวเตอร์หรือศูนย์คอมพิวเตอร์)

หากสามารถเขียนได้โดยคล่องแล้วนั้น ผู้เขียนคิดว่าการเรียนการสอนสามารถทำได้ใกล้เคียงการใช้กระดาน (อย่างไรก็ดี อาจารย์หลายท่านอาจพบว่าการเขียนบนจอไม่สนุกเท่าเขียนบนกระดาน ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับที่ผู้เขียนเจอ)

ข้อควรคำนึง

จากประสบการณ์การสอนออนไลน์ และการคุยกับอาจารย์ที่สอนออนไลน์หลายท่าน มีความคิดเห็นและข้อควรคำนึงดังนี้

 • การเช็คชื่ออาจจะไม่จำเป็น หากนิสิตสามารถดูวิดีโอย้อนหลังได้ ณ จุดนี้หากรายวิชาที่สอนมีเงื่อนไขเวลาเรียน อาจจำเป็นต้องหาวิธีการวัดผลอื่น
  • หนึ่งในวิธีการที่อาจจะได้ผล คือแอบแทรกโค้ดเช็คชื่อไว้ระหว่างสอน (เช่นบอกนิสิตว่า “วันนี้รหัสลับเช็คชื่อคือ “สีแดง”) และให้นิสิตกรอกฟอร์มพร้อมโค้ดที่ถูกต้องเพื่อยืนยันว่าได้ดูวิดีโอแล้ว
 • สิ่งที่จะขาดหายไปอย่างเป็นแน่แท้ คือการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอน
  • ความรู้สึก “พบหน้า” ระหว่างผู้เรียนและผู้สอนจะหายไป ผู้สอนจำเป็นต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยกับการสอนแบบไม่มีคน
  • ในหลายกรณี ผู้เรียนมักเลือกที่จะปิดไมโครโฟน และพิมพ์ตอบผ่านช่องแชทสนทนา การมีจอภาพที่สองสำหรับอ่านข้อความแชทจะช่วยได้มาก

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ปัจจุบัน การหลีกเลี่ยงการรวมตัวเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อนั้นอาจะเป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงยิ่งกว่าบรรยากาศในการเรียนการสอน ไรท์ติ้งอินไทยขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์หรือครูทุกท่านที่ต้องทำหน้าที่สอนในช่วงเวลาของโรคระบาด รวมถึงขอเป็นกำลังใจให้ผู้ติดตามเว็บไซต์ทุกท่านในการรักษาสุขภาพ และขอใช้โอกาสนี้ในการเน้นย้ำสุขลักษณะอนามัยที่ถูกต้อง อาทิการล้างมือให้ทั่วถึงนานเกิน 30 วินาที และการไม่สัมผัสใบหน้าตนเอง

Sirakorn Lamyaihttp://srakrn.me
ด้วยความที่เรียนวิศวกรรมศาสตร์ ศิระกรจึงพยายามมองการซื้อปากกาแต่ละด้ามเป็น "การลงทุน" และอยู่ในโลกของการพยายามหาปากกาที่ค่าตัวไม่แพงแต่มีคุณภาพสูงมาใช้เรื่อยๆ ถึงกระนั้น ศิระกรก็กำลังพยายามกระโดดไปโลกของปากกาในฐานะเครื่องประดับ และหวังว่าจะได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลินในโลกทั้งสอง

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

พรีวิว Starbucks Moleskine Planner 2021

ไรท์ติ้งอินไทย พาพรีวิว Starbucks Moleskine Planner ของปี 2021 ที่เพิ่งออกมา ในลวดลายสีฟ้าจากที่มีให้เลือกทั้งหมดสามลาย

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

5 เหตุผลที่คุณควรใช้ “ปากกาหมึกซึม”

ไรท์ติ้งอินไทย ขอเสนอ 5 เหตุผลที่คุณควรใช้ปากกาหมึกซึม เป็นหนึ่งในเครื่องเขียนหลักในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากปากการูปแบบที่คุณคุ้นเคย

ลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล และหมึกซึม: เลือกปากกาชนิดไหนดี?

หนึ่งในคำถามสำคัญของผู้ที่พยายามเลือกปากกา ไม่ว่าจะเป็นด้ามโปรดสำหรับเขียนในชีวิตประจำวัน หรือด้ามพิเศษสำหรับออกงาน คือมีปากกาชนิดไหนให้เลือกบ้าง และจะเลือกอย่างไรดี ไรท์ติ้งอินไทย จึงขอนำเสนอบทความแนะนำชนิดของปากกาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้เริ่มต้นสนใจเลือกปากกาอย่างพิถีพิถันครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล หรือหมึกซึม

บทความที่เกี่ยวข้อง