26 พฤษภาคม 2020
รีวิว รีวิว Tomoe River กระดาษเทพสำหรับปากกาหมึกซึม

รีวิว Tomoe River กระดาษเทพสำหรับปากกาหมึกซึม

ที่ผ่านมา ไรท์ติ้งอินไทยไม่เคยรีวิวกระดาษที่ใช้คู่กับเครื่องเขียนมาก่อน เนื่องจากทีมงานยึดมาตรฐานการทดสอบเครื่องเขียนกับกระดาษที่ใช้ในสำนักงานทั่วไป แต่สำหรับรีวิวนี้เราจะมารีวิวกระดาษ Tomoe River กระดาษสำหรับเขียนที่คนใช้ปากกาหมึกซึมหลายคนชื่นชอบจากประเทศญี่ปุ่น ที่มาพร้อมคุณสมบัติเขียนลื่น นุ่มนวล และทำให้เส้นไม่แตกแม้จะเขียนลงไปแล้ว ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นด้วยความบางเพียง 52 แกรมเท่านั้น

หมายเหตุ: รีวิวนี้ทีมงานได้รับกระดาษ Tomoe River สำหรับการรีวิวจาก The Pips Cafe’ ตัวแทนจำหน่ายเพียงผู้เดียวของ Tomoe River ในประเทศไทย แต่ยังให้อิสระในการรีวิวและคำวิจารณ์กับทีมงานครับ ทีมงานขอขอบพระคุณทางร้านที่ได้ให้หมึกและกระดาษมาสำหรับการทดสอบในครั้งนี้

รู้จักกับ Tomoe River กระดาษเทพจากแดนอาทิตย์อุทัย

เป็นความจริงที่ปฏิเสธได้ยากว่า แม้เราจะมีเครื่องเขียนที่ดีไว้ใช้งานแล้ว แต่ถ้าสิ่งที่เราต้องขีดเขียนลงไปนั้นไม่เหมาะสม หรือไม่เข้ากับสิ่งที่เราใช้งาน ประสบการณ์ที่ควรจะได้รับอย่างเต็มที่จะลดลงไปด้วย ทำให้การเลือกกระดาษที่จะใช้กับเครื่องเขียน โดยเฉพาะปากกาหมึกซึมนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก

ปกติแล้ว ทีมงานไรท์ติ้งอินไทยจะยึดหลักการทดสอบปากกาหรือเครื่องเขียนกับกระดาษที่เป็นมาตรฐานที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็คือกระดาษขนาด A4 ที่ความหนา 80 แกรม เป็นมาตรฐาน เพื่อดูประสิทธิภาพในด้านการเขียนและใช้งาน แต่ในช่วงที่ผ่านมาในประเทศไทย เริ่มมีการวางจำหน่ายกระดาษหรือสมุดสำหรับปากกาหมึกซึมชนิดต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

Tomoe River เป็นหนึ่งในแบรนด์ของกระดาษจากญี่ปุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ปัจจุบันตัวแทนรายสำคัญคือ The Pips Cafe’ ร้านจำหน่ายปากกาหมึกซึม เครื่องเขียน และอุปกรณ์เสริมชื่อดังของประเทศ

ตัวแบรนด์เกิดจากความร่วมมือระหว่างสองบริษัท คือ SAKAE Technical Paper บริษัทผลิตและจัดจำหน่ายกระดาษของญี่ปุ่น และ Tomoegawa บริษัทด้านการผลิตจากญี่ปุ่นที่มีความชำนาญในการผลิตกระดาษในอุตสาหกรรมแบบพิเศษ ร่วมกันสร้างกระดาษที่มีความเหมาะสมกับการใช้กับปากกาหมึกซึม

ผลจากความร่วมมือนั้น ทำให้ทั้งสองบริษัทสร้างกระดาษด้วยความบางเพียง 52 แกรม และมีสองสีคือสีครีม และ สีขาว แต่สามารถใช้กับปากกาหมึกซึมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการที่กระดาษทนทานต่อการซึมไปด้านหลัง เส้นที่ได้จากการเขียนปากกาหมึกซึมที่ไม่แตกหรือซึม ความลื่นที่อยู่ในระดับเทพ รวมไปถึงกระดาษที่มีความสามารถในการแสดงบุคลิกของหมึกบางประเภทออกมาได้อย่างสวยงาม

สำหรับรีวิวนี้ เราจะใช้กระดาษแบบแผ่นไม่ยึดติดกัน (loose sheet) พิมพ์จุด ขนาด A4 บรรจุ 50 แผ่น สำหรับการรีวิวครับ

บรรจุภัณฑ์และตัวกระดาษ

กระดาษถูกบรรจุอยู่ในซองพลาสติกใสแบบทั่วไปด้วยความเรียบร้อย โดยกระดาษแผ่นแรกสุดด้านหน้า อธิบายเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ เอาไว้เป็นอย่างดี

ด้านหน้าระบุเอาไว้ว่าเป็นกระดาษแบบ Loose Sheets (เป็นแผ่น ไม่ได้มีส่วนติดกัน) ขนาด A4 พร้อมพิมพ์จุดเอาไว้ แต่ละจุดห่างกัน 5 มิลลิเมตร จำนวนบรรจุ 50 แผ่น ที่ความหนา 52 แกรม (นับว่าบางมาก เมื่อเทียบกับกระดาษที่หนา 80 แกรมตามสำนักงาน)

ด้านล่างมุมขวามือ มีการระบุบาร์โค้ด ตรารับรอง และชื่อของ Sakae Technical Paper อยู่ ส่วนตรงกลางจะเป็นตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งจะปรากฎตัวไปยังกระดาษทุกแผ่น

ส่วนอีกด้านหนึ่งมีการเขียนรายละเอียดเอาไว้เป็นภาษาญี่ปุ่น และชื่อของกระดาษเอาไว้ชัดเจน (ทีมงานอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ต้องขออภัยทุกท่านด้วย)

ทีมงานเลือกออกมาเป็น Loose Sheets ทำให้กระดาษที่ได้ออกมาเป็นแผ่นๆ ตามรูปภาพครับ

ตัวกระดาษมีการพิมพ์จุดเอาไว้สำหรับช่วยเขียน แต่จุดดังกล่าวไม่ใช่จุดกลม แต่เป็นจุดสี่เหลี่ยมสีเทาอ่อนๆ

กระดาษทุกแผ่นจะมีการพิมพ์โลโก้ของแบรนด์ลงไปทุกแผ่นด้านล่างตรงกลางครับ

ส่วนถ้าถามว่าความบางนั้นมากแค่ไหน ให้ดูจากภาพด้านบนและด้านล่างประกอบกัน กล่าวคือ สามารถมองเห็นกระดาษด้านล่างได้เลย เรียกว่าเนื้อกระดาษนั้นบางมาก แทบจะเทียบเท่ากับกระดาษสาบางๆ เลย

หมดในส่วนของบรรจุภัณฑ์และตัวกระดาษแล้ว ต่อไปก็ถึงช่วงใช้จริงครับ

ใช้งานจริง

ในการใช้งานจริงนั้น ทีมงานเคยใช้กระดาษนี้ไปครั้งหนึ่งแล้วกับรีวิวหมึก KWZ Ink Sheen Machine ดังนั้นใครที่อยากจะดูรีวิวจากการใช้ครั้งนั้น สามารถคลิกเข้าไปดูได้ทันทีครับ

สำหรับรีวิวนี้ ทีมงานได้รีวิวกับปากกาหลากรูปแบบและชนิด ซึ่งได้ผลการทดสอบออกมาดังนี้

กระดาษเมื่อดูจากการสแกนแล้ว แม้จะค่อนข้างธรรมดา แต่อันที่จริงแล้วมีจุดที่ไม่ธรรมดาปรากฎให้เห็นอยู่พอสมควร ประการแรกคือเรื่องของความสามารถในการดึง “ลักษณะเฉพาะตัว” ของหมึกที่ใช้ออกมาได้ดีมาก ลองเปรียบเทียบจากภาพถ่ายออกมา ดังนี้

กล่าวคือ ในกรณีของหมึกปากกาหมึกซึมบางตัว เอกลักษณ์พิเศษจะปรากฎตัวขึ้น ในกรณีของ KWZ Ink Sheen Machine ประกายและเงาของหมึกที่เป็นสีชมพู ปรากฎตัวให้เห็นอย่างชัดเจนมากบนกระดาษนี้

หมึกของปากกาหมึกซึมอย่าง Miniso ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีอะไรพิเศษในครั้งที่รีวิว ปรากฎความเงาขึ้นมาให้เห็นด้วยเช่นกัน ส่วนหมึกของ Platinum Preppy ที่ติดมาด้วยและเป็นสีม่วงนั้น เมื่อเขียนลงกระดาษนี้แล้วพบว่ามีเหลื่อมเงาสีทองด้วยเช่นกัน! ทีมงานประหลาดใจอย่างมากที่ขณะตอนรีวิวปากกานั้นด้วยกระดาษมาตรฐาน กลับไม่เห็นลูกเล่นนี้ปรากฎขึ้นเลย

แม้กระดาษจะบาง แต่การซึมลงไปยังด้านหลัง (bleeding) นั้นกลับน้อยมากจนเรียกว่าไม่มีเลย เส้นที่ได้จากการเขียนนั้นเรียกว่าคมกริบ ไม่มีการแตกอะไรทั้งสิ้น นอกจากนั้นแล้วตอนที่ทีมงานเขียนนั้น ก็เรียกว่าลื่นมาก ไม่มีอาการสะดุดเลย นับว่าเป็นกระดาษที่ทำเนื้อสัมผัส (texture) ออกมาได้สมบูรณ์แบบ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่ากระดาษนี้จะไม่มีจุดอ่อนเอาเสียเลย เพราะหากพิจารณาดีๆ แล้วจะพบว่า หมึกหลายตัวนั้น “แห้งช้า” อย่างมากบนกระดาษนี้ เนื่องจากตัวกระดาษมีความบาง อัตราการดูดซับหมึกน้อยนั่นเอง ใครที่อยู่สายรีบเขียนอาจจะไม่ชอบใช้กระดาษนี้

สำหรับคนที่เขียนด้วยมือขวา และเหงื่อที่มือมีไม่มาก อาจจะเป็นเรื่องที่พอรับได้ แต่หากเป็นคนที่ใช้มือซ้ายในการเขียน และ/หรือมีเหงื่อออกที่มือมาก ผลที่เกิดขึ้นคือความเสี่ยงที่จะทำให้รอยเขียนเปื้อนและเลอะได้นั่นเอง ประเด็นนี้ถูกสะท้อนอยู่ในเว็บไซต์ The Pen Addict เช่นกัน

นอกจากนั้น ด้วยความบางเฉียบของกระดาษ แม้จะไม่มีการซึมเลย แต่ถ้าไม่สามารถยอมรับการเขียน ซึ่งทำให้เห็นข้อความบนกระดาษอีกด้านได้นั้น กระดาษรุ่นนี้ก็อาจจะไม่เหมาะกับท่านเช่นกันครับ

ราคาและสถานที่จำหน่าย

The Pips Cafe’ วางจำหน่ายกระดาษรุ่นนี้จำนวน 5 แบบด้วยกัน เป็นสีขาวทั้งหมด ประกอบด้วย

ด้วยราคาระดับนี้ ต้องถือว่าอยู่ในโซนสูง จับตลาดพรีเมียมและนักเขียนที่ต้องการใช้กระดาษกับปากกาหมึกซึมที่ดี มีลูกเล่น มากกว่าที่จะเป็นกระดาษที่ใช้เขียนในโอกาสทั่วไป

สำหรับคนที่ต้องการเดินทางไปยังร้าน สามารถเดินทางโดยลงที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ศาลาแดง ทางออกที่ 1 จากนั้นเดินไปยังทางเชื่อมกับอาคารธนิยะ บีทีเอส วิงได้ครับ

สรุป กระดาษ Tomoe River

Tomoe River FP

ในด้านหนึ่ง ทีมงานมีความชอบกระดาษ Tomoe River เป็นอย่างมาก เนื่องจากกระดาษมีประสิทธิภาพที่ดีมากในการใช้งาน เขียนได้ลื่น เส้นไม่แตก แม้กระดาษจะบางเฉียบ รวมถึงดึงคุณสมบัติของหมึกปากกาหมึกซึมบางตัวออกมาให้โดดเด่นได้ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมาก

แต่ในอีกด้านหนึ่ง กระดาษเองทำให้หมึกแห้งตัวได้ช้ามาก นอกจากนั้นด้วยความบางของกระดาษเอง ทำให้การเขียนสองหน้าอาจสร้างความรำคาญใจให้กับบางคนอยู่บ้าง ยังไม่นับเรื่องของราคาที่ถือว่าแพงเอาเรื่อง (แผ่นละ 7 บาท)

ทว่าหากนับถึงประสบการณ์และความเข้าใจต่อตัวกระดาษที่มี รวมถึงกลุ่มเป้าหมายของคนที่ใช้กระดาษนี้ที่ต้องการความพรีเมียมและประสบการณ์ในการเขียนของปากกาหมึกซึมที่ดีแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะมีกระดาษจากแบรนด์นี้เอาไว้ครอบครองเพื่อใช้เขียนครับ

ข้อดีข้อเสีย
เนื้อสัมผัสดี ใช้เขียนได้ดีมากกับทุกหัวเขียนกระดาษบางกว่าปกติ ไม่ดูดซับหมึก เขียนแล้วแห้งช้า
เขียนแล้วเส้นไม่แตก ไม่ทะลุบางเกินไป บางคนอาจจะไม่ชอบที่เขียนสองด้าน
ดึงลูกเล่นของหมึกแต่ละชนิดออกมาได้ราคาถือว่าอยู่ในโซนสูง

เครดิต

สินค้า: The Pips Cafe’ | ข้อมูล: Tomoegawa, Sakae Technical Paper
สถานที่: Platinum Lounge, Siam Paragon

สรุปรีวิว

Tomoe River 52 gram A4

ความเห็นภาพรวม

กระดาษมีประสิทธิภาพที่ดีมากในการใช้งาน เขียนได้ลื่น เส้นไม่แตก แม้กระดาษจะบางเฉียบ รวมถึงดึงคุณสมบัติของหมึกปากกาหมึกซึมบางตัวออกมาให้โดดเด่นได้ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมาก อย่างไรก็ตามหมึกแห้งตัวได้ช้ามาก นอกจากนั้นด้วยความบางของกระดาษเอง ทำให้การเขียนสองหน้าอาจสร้างความรำคาญใจให้กับบางคนอยู่บ้าง และราคาที่นับว่าสูงจับระดับพรีเมียม
Patranun Thaniyavarn Limudompornhttps://www.patranun.com/
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ ชอบปากกามาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ค่อยได้บอกให้ใครรู้ เริ่มใช้ปากกาหมึกซึมมาตั้งแต่ระดับประถม และใช้ปากกาลูกลื่น Montblanc Generation เป็นปากกาประจำตัว เลิกใช้ปากกาหมึกซึมไประยะหนึ่งก่อนกลับมาใช้ใหม่เพราะเพื่อนฝูงชักชวน แต่ก็ยังวนเวียนกับปากการะดับพรีเมียมเช่นเคย

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

รีวิวปากกาหมึกซึม Montblanc Meisterstück 149

รีวิว Montblanc Meisterstück 149 ปากกาหมึกซึมในตำนานกับไรท์ติ้งอินไทย ปากกาที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ เพื่อเป็นตัวแทนและเครื่องหมายของความสำเร็จในชีวิต

เขียนสู้ COVID-19! แนะนำเครื่องเขียนดิจิทัลเพื่อการสอนออนไลน์

ไรท์ติ้งอินไทย พาไปพบกับตัวเลือกเครื่องเขียนดิจิทัล ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ในช่วงวิกฤติการแพร่เชื้อ COVID-19

รวมข้อมูล สถานที่ส่งซ่อม ปากกา เครื่องเขียน ในไทย

หลายครั้งที่เรามีเครื่องเขียนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็น ปากกา ปากกาหมึกซึม ดินสอกด ฯลฯ และเราก็ใช้งานอยู่ตลอดเวลา แต่เครื่องเขียนเหล่านี้ก็มักจะมีการสูญสลายตามเวลา สิ่งที่ต้องตามมาคือการเอาปากกาและเครื่องเขียนอื่นๆ เข้าซ่อม ไรท์ติ้งอินไทย จึงรวบรวมข้อมูลส่งซ่อมเครื่องเขียนคู่ใจ และนโยบายของการซ่อมสินค้าเหล่านี้มาให้ผู้อ่านใช้เป็นข้อมูลครับ (อัพเดตล่าสุด: 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561)

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

บทความที่เกี่ยวข้อง