19 ตุลาคม 2020
รีวิว รีวิว Pelikan 4001 Violet หมึกม่วงราคาย่อมเยาจากค่ายนกกระทุ่ม ณ เยอรมนี

รีวิว Pelikan 4001 Violet หมึกม่วงราคาย่อมเยาจากค่ายนกกระทุ่ม ณ เยอรมนี

ในบทความนี้ ผู้เขียนจะรีวิวหมึก Pelikan 4001 สีม่วง (Violet) ซึ่งเป็นหนึ่งในหมึกสีมาตรฐานที่ Pelikan แบรนด์ปากกาชื่อดังจากเยอรมนีได้ผลิตมาจำหน่ายในราคาไม่แพง และเป็นสีที่สวยงาม สะท้อนถึงความหรูหรา สง่างาม เหมาะกับการใช้ในการเขียนเพื่อเป็นงานอดิเรกโดย Violet จากค่ายนกกระทุ่มจะเป็นอย่างไรนั้น โปรดอ่านต่อไป

ว่าด้วย 4001 Violet

Pelikan 4001 Violet

สีม่วง (Violet) เป็นหนึ่งในสีมาตรฐานของหมึกประเภท Ink 4001 ของ Pelikan ซึ่งเป็นหมึกที่มีราคาย่อมเยา และมีให้เลือกหลายสี โดยเมื่อสองปีที่ผ่านมา ผู้เขียนเคยรีวิวหมึกสี Royal Blue ซึ่งเป็นสีนำ้เงินมาตรฐาน เหมาะกับการใช้ในงานเขียนทั่วไป ท่านสามารถย้อนกลับไปอ่านได้ ณ ที่นี่

กล่องหมึก Pelikan 4001: Violet

นอกจาก 4001 แล้ว Pelikan ยังมีหมึกสำหรับปากกาหมึกซึมในเครื่องหมายการค้า Edelstein ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในระดับบน และทำสีอิงตามอัญมณีเลอค่าต่าง ๆ หรือ Font India ที่เน้นความทนทานเป็นพิเศษ เป็นต้น (เว็บไซต์ของทาง Pelikan

สถานที่จำหน่าย 

สำหรับ Pelikan 4001 Violet ขวด 30ml. นี่ ผู้เขียนได้มาในราคา ฿90 (ราคา ณ เดือนมิถุนายน 2563) จากร้านสยาม มาร์เก็ตติ้ง ที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ลด์ ถือว่ามีราคาไม่แพงนัก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ปากกาหมึกซึมและอยากทดลองใช้งานสีใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากสีที่ต้องใช้งานเป็นประจำ

ทดสอบการเขียน

ผู้เขียนใช้ปากกา Sheaffer 100 หัวขนาด M ควบคู่กับกระดาษถ่ายเอกสารยี่ห้อชิสุ (Shih-Tzu) ขนาด 80 แกรม สแกนโดยเครื่องสแกน Epson L220 มาใช้ในการทดสอบครั้งนี้

ทดสอบหมึก 4001: Violet

หมึก 4001 Violet นั้น เป็นสีม่วงที่มีโทนเข้มไปทางสีน้ำเงินและดำ ซึ่งสมกับความเป็น Violet ที่จะให้ความม่วงที่เข้มมากกว่าสีม่วง Purple ซึ่งจะเป็นสีม่วงที่ออกโทนแดง โดยหมึกสามารถให้ความหนักเบาของสี (Shade) ได้ตั้งแต่อ่อนไปทางเข้มจนเกือบจะเป็นสีดำ ขึ้นอยู่กับการจ่ายน้ำหมึกของปากกา ทั้งนี้ 4001 Violet ไม่ใช้หมึกที่ออก Sheen หรือเงาประกายมากนัก

ข้อดีของหมึกในกลุ่ม 4001 รวมถึง Violet ด้วยนั้นก็คือความเป็นมิตรกับกระดาษ แม้ว่าจะใช้กับกระดาษถ่ายเอกสารธรรมดาก็ไม่มีอาการเส้นแตก(feathering) แต่อย่างไร และไม่มีอาการซึมกับกระดาษเช่นกันและใช้เวลาแห้งไม่นานนัก ผู้เขียนทดสอบเส้นใช้เวลาอยู่ประมาณ 10 วินาทีก็เพียงพอแล้ว ทั้งนี้การจ่ายหมึกของปากกาและกระดาษที่ใช้ก็มีผลเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หมึกดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติกันน้ำแต่อย่างไรและเป็นสีที่ไม่เหมาะกับการใช้ในเอกสารที่เป็นทางการ จัดเป็นสีที่เหมาะสำหรับการเขียนเพื่อความเพลิดเพลินหรือใช้ในงานอดิเรกเป็นหลัก

ทดสอบการเขียน (ภาษาไทย)

ทดสอบภาษาอังกฤษโดยการยก Quote ที่เกี่ยวกับสี Violet ของ Virginia Woolf มา และนำคำกล่าวของ ศาสตราจารย์ ชิน อยู่ดี มาทดสอบการเขียนภาษาไทย และต้องขออภัยด้วยที่ลายมือไม่สวยงาม

สรุป

ขวดหมึก 4001: Violet

Pelikan 4001 Violet นับว่าเป็นหมึกสีม่วงที่ให้ความสวยงามและยังรักษามาตรฐานคุณภาพของ Pelikan เป็นอย่างดี จัดเป็นหมึกสีม่วงเข้มที่ดูสวย หรูหรา เป็นมิตรกับกระดาษทั่วไป และยังมีราคาที่ย่อมเยา เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในงานอดิเรกเป็นหลัก มากกว่าการนำไปเขียนในลักษณะที่เป็นทางการ

สรุปรีวิว

Pelikan 4001 Violet

ความเห็นภาพรวม

นับว่าเป็นหมึกสีม่วงที่ให้ความสวยงามและยังรักษามาตรฐานคุณภาพของ Pelikan เป็นอย่างดี จัดเป็นหมึกสีม่วงเข้มที่ดูสวย หรูหรา เป็นมิตรกับกระดาษทั่วไป และยังมีราคาที่ย่อมเยา เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในงานอดิเรกเป็นหลัก มากกว่าการนำไปเขียนในลักษณะที่เป็นทางการ

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

5 เหตุผลที่คุณควรใช้ “ปากกาหมึกซึม”

ไรท์ติ้งอินไทย ขอเสนอ 5 เหตุผลที่คุณควรใช้ปากกาหมึกซึม เป็นหนึ่งในเครื่องเขียนหลักในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากปากการูปแบบที่คุณคุ้นเคย

รวมข้อมูล สถานที่ส่งซ่อม ปากกา เครื่องเขียน ในไทย

หลายครั้งที่เรามีเครื่องเขียนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็น ปากกา ปากกาหมึกซึม ดินสอกด ฯลฯ และเราก็ใช้งานอยู่ตลอดเวลา แต่เครื่องเขียนเหล่านี้ก็มักจะมีการสูญสลายตามเวลา สิ่งที่ต้องตามมาคือการเอาปากกาและเครื่องเขียนอื่นๆ เข้าซ่อม ไรท์ติ้งอินไทย จึงรวบรวมข้อมูลส่งซ่อมเครื่องเขียนคู่ใจ และนโยบายของการซ่อมสินค้าเหล่านี้มาให้ผู้อ่านใช้เป็นข้อมูลครับ (อัพเดตล่าสุด: 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561)

ลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล และหมึกซึม: เลือกปากกาชนิดไหนดี?

หนึ่งในคำถามสำคัญของผู้ที่พยายามเลือกปากกา ไม่ว่าจะเป็นด้ามโปรดสำหรับเขียนในชีวิตประจำวัน หรือด้ามพิเศษสำหรับออกงาน คือมีปากกาชนิดไหนให้เลือกบ้าง และจะเลือกอย่างไรดี ไรท์ติ้งอินไทย จึงขอนำเสนอบทความแนะนำชนิดของปากกาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้เริ่มต้นสนใจเลือกปากกาอย่างพิถีพิถันครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล หรือหมึกซึม

บทความที่เกี่ยวข้อง