19 ตุลาคม 2020
ข่าวสาร บริษัทจีนพัฒนาเหล็กสำหรับหัวปากกาลูกลื่นสำเร็จ เตรียมผลิตใช้ภายในประเทศ

บริษัทจีนพัฒนาเหล็กสำหรับหัวปากกาลูกลื่นสำเร็จ เตรียมผลิตใช้ภายในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวของทางการประเทศจีน รายงานว่า ฝูเจี้ยน ชิงทัว กรุ๊ป กลุ่มบริษัทผลิตเหล็กกล้าไร้สนิมของจีน ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเหล็กสำหรับผลิตปากกาลูกลื่น และพร้อมผลิตใช้จำนวนมากภายในประเทศ หลังจากที่ต้องพึ่งพาเหล็กจากต่างประเทศในการผลิตปากกามาตลอด

รายงานข่าวระบุว่า ปัญหาใหญ่ที่ทำให้จีนไม่สามารถผลิตปากกาลูกลื่นโดยง่ายมาตลอด คือการที่ไม่สามารถผลิตเหล็กแม่พิมพ์ (die steel) สำหรับผลิตหัวปากกาได้ดีมาตลอด จนกระทั่งเมื่อปี 2018 กลุ่มบริษัทฝูเจี้ยน จึงเริ่มต้นพัฒนาเหล็กที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการใช้งานเป็นลูกเหล็กในหัวปากกาลูกลื่น (ทนการเสียดสี, ทนกัดกร่อน และต้องตัดขึ้นรูปง่าย) และเพิ่งจะประสบความสำเร็จเมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ หากผู้ผลิตสามารถเพิ่มความสามารถและสามารถผลิตได้จำนวนมาก จะลดการพึ่งพาเหล็กนำเข้าที่มาทำเป็นหัวปากกาได้ และเปลี่ยนมาสู่การผลิตที่ใช้วัสดุภายในประเทศจีนมากขึ้น

อนึ่ง หากต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับปากกาลูกลื่นและการทำงาน สามารถอ่านได้จากที่นี่

ที่มา – สำนักข่าวซินหัว

Patranun Thaniyavarn Limudompornhttps://www.patranun.com/
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ ชอบปากกามาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่ค่อยได้บอกให้ใครรู้ เริ่มใช้ปากกาหมึกซึมมาตั้งแต่ระดับประถม และใช้ปากกาลูกลื่น Montblanc Generation เป็นปากกาประจำตัว เลิกใช้ปากกาหมึกซึมไประยะหนึ่งก่อนกลับมาใช้ใหม่เพราะเพื่อนฝูงชักชวน แต่ก็ยังวนเวียนกับปากการะดับพรีเมียมเช่นเคย

ติดตามเราบน Facebook

เนื้อหายอดนิยม

รีวิว ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Pen) ของดีที่ซื้อให้ก็ได้ ใช้เองก็ดี

ไรท์ติ้งอินไทย พาท่านพบกับ รีวิวเครื่องเขียน ที่ครั้งนี้เป็น ปากกาหมึกเจลมูจิ (MUJI Gel Ink Pen) ยอดนิยม ที่เขียนได้ดี ใช้ง่าย ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดี

4 ร้านเครื่องเขียนแห่ง “สามย่านมิตรทาวน์” ที่ไม่ควรพลาด

สามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) จุดนัดพบแห่งใหม่เปิดตัวแล้ว ไรท์ติ้งอินไทยขอแนะนำ 4 ร้านเครื่องเขียนที่ตั้งอยู่ในห้าง สำหรับผู้ชื่นชอบที่ไม่ควรพลาด

5 เหตุผลที่คุณควรใช้ “ปากกาหมึกซึม”

ไรท์ติ้งอินไทย ขอเสนอ 5 เหตุผลที่คุณควรใช้ปากกาหมึกซึม เป็นหนึ่งในเครื่องเขียนหลักในชีวิตประจำวัน นอกเหนือไปจากปากการูปแบบที่คุณคุ้นเคย

รวมข้อมูล สถานที่ส่งซ่อม ปากกา เครื่องเขียน ในไทย

หลายครั้งที่เรามีเครื่องเขียนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็น ปากกา ปากกาหมึกซึม ดินสอกด ฯลฯ และเราก็ใช้งานอยู่ตลอดเวลา แต่เครื่องเขียนเหล่านี้ก็มักจะมีการสูญสลายตามเวลา สิ่งที่ต้องตามมาคือการเอาปากกาและเครื่องเขียนอื่นๆ เข้าซ่อม ไรท์ติ้งอินไทย จึงรวบรวมข้อมูลส่งซ่อมเครื่องเขียนคู่ใจ และนโยบายของการซ่อมสินค้าเหล่านี้มาให้ผู้อ่านใช้เป็นข้อมูลครับ (อัพเดตล่าสุด: 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561)

ลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล และหมึกซึม: เลือกปากกาชนิดไหนดี?

หนึ่งในคำถามสำคัญของผู้ที่พยายามเลือกปากกา ไม่ว่าจะเป็นด้ามโปรดสำหรับเขียนในชีวิตประจำวัน หรือด้ามพิเศษสำหรับออกงาน คือมีปากกาชนิดไหนให้เลือกบ้าง และจะเลือกอย่างไรดี ไรท์ติ้งอินไทย จึงขอนำเสนอบทความแนะนำชนิดของปากกาที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้เริ่มต้นสนใจเลือกปากกาอย่างพิถีพิถันครับ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกลื่น โรลเลอร์บอล เจล หรือหมึกซึม

บทความที่เกี่ยวข้อง